50 bác sĩ tử vong vì COVID-19 chỉ trong một ngày tại Ấn Độ

Theo Hiệp hội Y khoa Ấn Độ, đã có hàng trăm bác sĩ đã tử vong vì nhiễm virus SARS-CoV-2 trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Người thân của một nạn nhân COVID-19 đau buồn tại lò hoả táng ở Jammu, Ấn Độ. Ảnh: AP

Theo kênh truyền hình NDTV của Ấn Độ, Anas Mujahid, 26 tuổi, bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Guru Teg Bahadur ở New Delhi, nơi chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19, đã tử vong chỉ vài giờ sau khi nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Anh là người trẻ nhất trong số 244 bác sĩ đã thiệt mạng vì COVID-19 trong làn sóng dịch bệnh thứ 2 tại Ấn Độ năm nay. Năm ngoái, Ấn Độ đã mất đi 736 y bác sĩ vì COVID-19 trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên.

Tính từ đầu đại dịch đến nay, tổng cộng đã có gần 1.000 bác sĩ trên khắp Ấn Độ tử vong vì dịch bệnh toàn cầu này.

Mujahid có các triệu chứng nhẹ như đau họng và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 trong lần xét nghiệm kháng nguyên tại bệnh viện. Là một trường hợp có diễn biến đột ngột hiếm gặp, Mujahid đã đột quỵ ngay sau đó và tử vong do xuất huyết não. Anh vẫn chưa được tiêm phòng.

Một tuần đã trôi qua, nhưng bác sĩ Aamir Sohail cùng nhiều bạn bè và đồng nghiệp khác của Mujahid vẫn chưa hết bàng hoàng và đau xót trước sự ra đi của một bác sĩ còn quá trẻ.

“Thật sự sốc. Mujahid không hề mắc bệnh nền. Cha mẹ anh ấy cũng nói với chúng tôi rằng Mujahid chưa từng gặp bất kỳ vấn đề sức khoẻ nào. Chúng tôi không thể lý giải chuyện đó đã xảy ra như thế nào”, bác sĩ nói.

Bác sĩ Sohail cũng cho biết thêm anh và nhiều đồng nghiệp khác vẫn chưa được tiêm vaccine.

“Nhiều đồng nghiệp ở đây, bao gồm cả tôi, vẫn chưa được tiêm vaccine. Quá trình tiêm vaccine của chúng tôi khi đang làm nhiệm vụ chống dịch COVID-19 thường rất mất thời gian. Chúng tôi phải thông báo với cấp trên, rồi xin chữ ký của họ", bác sĩ Sohail nói.

Bác sĩ Sohail nói thêm rằng anh từng mắc COVID-19 vào tháng trước và có các triệu chứng nhẹ. Hiện sức khỏe của anh đã ổn định. Bác sĩ cũng cho biết anh đang lên kế hoạch tiêm vaccine trong vài ngày tới.

Bác sĩ cũng nói rằng anh không hiểu tại sao Mujahid, một người dường như hoàn toàn khỏe mạnh chỉ vài giờ trước, đột nhiên lại gặp những vấn đề nghiêm trọng như vậy và qua đời.

Chú thích ảnh
Gia đình nạn nhân COVID-19 tại một lễ hỏa táng ở Jammu, Ấn Độ. Ảnh: AP

Theo Hiệp hội Y khoa Ấn Độ (IMA), chỉ riêng trong ngày 16/5, đã có tới 50 bác sĩ đã tử vong vì COVID-19. Trong số 244 bác sĩ tử vong trong đợt dịch thứ 2 năm nay, bang Bihar chiếm số lượng đông nhất với 69 người, tiếp đó là Uttar Pradesh với 34 người và New Delhi với 27 người.

Chỉ 3% trong số các bác sĩ trên được tiêm chủng đầy đủ.

Năm tháng sau khi Ấn Độ bắt đầu triển khai tiêm chủng, chỉ 66% nhân viên y tế của nước này được tiêm vaccine đầy đủ. 

Bác sĩ Jayesh Lele, Tổng thư ký IMA cho biết rằng vẫn còn nhiều bác sĩ chưa được tiêm vaccine. IMA đang nỗ lực hết sức để các y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 được chủng ngừa đầy đủ.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng các bác sĩ đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực và làm việc quá sức. Đôi khi họ phải làm việc liên tục trong 48 giờ mà không được nghỉ ngơi. Điều này làm tăng thêm nguy cơ nhiễm virus và khiến họ tử vong", ông Jayesh Lele cho biết.

Mặc dù IMA cho biết tính đến nay đã có 1.000 bác sĩ tử vong vì COVID-19, nhưng con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, trong 24 giờ qua Ấn Độ thông báo đã ghi nhận 278.751 ca mắc mới. Đây là lần đầu tiên số ca mắc theo ngày của Ấn Độ giảm xuống dưới mức 300.000 ca kể từ ngày 21/4, mặc dù số ca tử vong theo ngày vẫn ở mức cao với 4.340 ca trong 24 giờ qua. Theo đó, nước này đã ghi nhận tổng cộng trên 25,2 triệu ca mắc, trong đó có 278.751 ca tử vong. 

Hải Vân/Báo Tin tức
Vaccine Pfizer có thể bảo quản trong tủ lạnh tới 1 tháng
Vaccine Pfizer có thể bảo quản trong tủ lạnh tới 1 tháng

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) vừa thông báo vaccine ngừa COVID-19 do nhà sản xuất Pfizer/ BioNTech phối hợp sản xuất có thể được bảo quản trong tủ lạnh tới 1 tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN