5 điểm khác biệt giữa IS và al-Qaeda

Các chiến dịch tấn công chính quyền Obama đang thực hiện nhằm vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria tương tự như cách nước này nhằm vào lực lượng khủng bố al-Qaeda, bởi nhận định rằng IS là một "lực lượng liên quan" của al-Qaeda, phát triển từ nhóm al-Qaeda ở Iraq. Tuy nhiên, chính các thành viên al-Qaeda đã lên tiếng phủ nhận có liên quan tới IS.

Dưới đây là 5 điểm khác biệt giữa al Qaeda và “mối đe dọa mới” IS:


Cấu trúc


IS (còn được biết đến dưới tên gọi ISIS, ISIL) đang chiến đấu giống với một đội quân thông thường hơn những gì nhóm khủng bố al-Qaeda đã thể hiện. Những phần tử này chiếm lấy các vùng lãnh thổ và tuyên bố thành lập nhà nước riêng tại miền Bắc Syria và Iraq, đồng thời sử dụng nhiều chiến thuật quân sự thông thường như dùng súng trường và lựu đạn trong chiến đấu.

Các tay súng IS tại Syria. Ảnh: AP


Trong khi đó, al-Qaeda đã không chú trọng việc chiếm giữ lãnh thổ và chỉ dồn lực vào thực hiện những vụ tấn công quy mô lớn thu hút sự chú ý của truyền thông thế giới. Sau vụ tấn công kinh hoàng vào Tòa tháp đôi và Lầu Năm Góc ở Mỹ, tổ chức khủng bố này tiếp tục tiến hành những vụ tấn công quy mô lớn khác, chẳng hạn như gần đây nhất là vụ Trung tâm mua sắm Westgate ở Kenya vào ngày 21/9/2013.

Al-Qaeda cũng muốn lập một nhà nước Hồi giáo riêng, nhưng lại chọn lấy một cách tiếp cận lâu dài hơn và nghiêm cấm các nhánh bên dưới tự ý thành lập nhà nước. Đây chính là lý do khiến al-Qaeda không thừa nhận IS.

Tính tàn bạo


Các chuyên gia cho rằng lực lượng khủng bố mới nổi này còn tàn bạo hơn cả al-Qaeda. IS đã sử dụng những hình thức chặt đầu con tin và tù nhân rồi đưa những hình ảnh vô cùng dã man lên truyền thông xã hội để thu hút sự chú ý và lôi kéo các chiến binh mới. Theo ông Clint Watts – nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Chính sách An ninh Nội địa của Đại học George Washington – cách giết người tàn bạo này đang thu hút những thanh niên trẻ tuổi.

Ngược lại, al-Qaeda đã tẩy chay cách thức này bởi nó không nhận được sự ủng hộ từ những người Sunni ít cực đoan hơn và những người thuộc dòng Hồi giáo khác.

IS tấn công mọi mục tiêu, mọi mức độ còn al-Qaeda thì ‘kiềm chế’ và có chiến lược”, chuyên gia Watts cho biết thêm.

IS hành quyết tù nhân tập thể.


IS được biết đến nhiều hơn


IS hiện có đông lực lượng hơn al-Qaeda. Các quan chức tình báo cho rằng có hơn 30.000 người theo lực lượng thánh chiến Hồi giáo này, trong khi số thành viên của al-Qaeda ít hơn nhiều.

Ngoài ra, nhóm IS thu hút được thành viên nhiều hơn một phần là do nó đã công bố hoạt động như một nhà nước tự xưng và có phần lãnh thổ riêng do đánh chiếm được. Nhóm này còn biết “lợi dụng” mạng xã hội để phô trương sức mạnh của mình, trong khi al-Qaeda vẫn chỉ chiêu mộ quân theo phương thức truyền thống.

Al-Qaeda tấn công Mỹ, IS thì chưa


Hình ảnh nhà báo Steven Sotloff (trái) và phiến quân IS trước khi tiến hành hành quyết, trong cuốn băng được công bố ngày 2/9. Ảnh: AFP/TTXVN


Mặc dù IS tuyên bố muốn tấn công nước Mỹ nhưng vẫn chưa thực hiện, trong khi al-Qaeda đã làm như vậy. Kể từ vụ tấn công liều chết ngày 11/0/2001, al Qaeda đã thực hiện nhiều âm mưu khủng bố nhằm vào Mỹ.Vì lí do này mà al-Qaeda vẫn được xem như  là tổ chức lãnh đạo hàng đầu của các lực lượng thánh chiến trên thế giới.

Còn về IS, Tổng thống Mỹ Barack Obama từng hứng “búa rìu” dư luận vì ông đã đánh giá IS như là một nhóm khủng bố non nớt, không đáng bận tâm trong bài phát biểu hồi đầu năm.Tuy nhiên sau khi Mỹ mở các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS ở Iraq và Syria, tổ chức này đã lên tiếng đe dọa “tắm máu nước Mỹ”, tấn công các đồng minh của Mỹ để báo thù.

Qua những đoạn video do chính nhóm chiến binh này công bố, đã có 2 nhà báo người Mỹ là James Foley và Steve Sotloff thiệt mạng dưới bàn tay của các "đao phủ" IS.

Nguồn tài trợ

Tổ chức al-Qaeda hoạt động dựa vào các nguồn tài trợ, trong khi IS lại phụ thuộc nhiều vào các hoạt động bất hợp pháp như bán dầu trên thị trường chợ đen và tống tiền thân nhân của các con tin. "IS hoạt động nhờ một tập hợp lớn các tổ chức kinh doanh phi pháp," ông Watts cho biết thêm. Tuy nhiên, IS hiện cũng bắt đầu nhận được những khoản tài trợ, khoảng 1 – 2 triệu USD mỗi ngày, nhờ sự “nổi tiếng” tàn bạo.

Các chuyên gia cho rằng IS và al-Qaeda có cách thức hoạt động khác nhau và nếu xảy ra sự cạnh tranh giữa hai nhóm khủng bố này thì nền an ninh toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng. Khi các nhóm khủng bố có xu thế cạnh tranh với nhau, chúng sẽ có động lực để khởi động các cuộc tấn quy mô lớn hơn để thị uy.Hoàng Trang

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản