Bộ máy tổ chức chính quyền IS

Là tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất thế giới hiện nay, gây ra biết bao tội ác khiến bất cứ ai phải rùng mình, từ những vụ xả súng đẫm máu không khoan nhượng vào những người dân vô tội cho đến hành quyết những con tin người nước ngoài, IS ngày một lớn mạnh và đã có chính quyền riêng.


Trong một vài năm qua, Abu Bakr al-Baghdadi đã liên kết các lực lượng phiến quân, xây dựng một lực lượng quân đội của các chiến binh thánh chiến Jihad toàn cầu, chiếm đóng một vùng đất lớn kéo dài từ phía Bắc Syria đến trung tâm Iraq cũng như thiết lập một bộ máy chính quyền cai trị nơi đây. Vậy thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi đã điều hành chính phủ “Vương quốc Hồi giáo” IS như thế nào?


Bộ máy chính quyền hiện thời của ISIS (tên gọi khác của IS).Nghiên cứu của Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu Khủng bố (TRAC) đã chỉ ra quá trình chuyển hóa từ một lực lượng phiến quân đơn thuần của nhóm khủng bố cực đoan IS đến một bộ máy chính quyền có thể cũng cấp những dịch vụ cơ bản như cung cấp khí đốt, thực phẩm cho người dân. Những thông tin dưới đây tiết lộ nhóm khủng bố IS đã thiết lập một chính quyền để cai trị những vùng lãnh thổ nhóm chiếm được trong các cuộc giao tranh.


Từ nội các và các thủ lĩnh cấp cao cho đến những hội đồng tài chính và luật pháp, bộ máy cai trị của IS gần giống với một số nước phương Tây. Thủ lĩnh Baghdadi, nội các, cố vấn chính phủ và 2 thủ lĩnh cấp cao khác đã hợp nhất với nhau thiết lập nên chính phủ hành pháp “Al Imara”.


Hai thủ lĩnh chủ chốt Abu Ali al-Anbari và Abu Muslim al-Turkmani lần lượt được bổ nhiệm chức vụ cai quản Syria và Iraq. “Họ chỉ có duy nhất một Vương quốc Hồi giáo nhưng lại có đến 2 chính phủ khác nhau. Nhóm khủng bố IS có lẽ phân chia quyền điều hành Nhà nước Hồi giáo ra thành 2 nhánh khu vực Syria và Iraq để thuận tiện cho việc cai trị.” ông Opperman - Giám đốc của TRAC khu vực Nam Phi khẳng định.


Hai thủ lĩnh này truyền chỉ thị đến những “thống đốc” địa phương của Syria và Iraq dưới sự kiểm soát của IS, và sau đó hướng dẫn các “hội đồng” địa phương áp dụng thi hành pháp luật lên mọi vấn đề, từ quan hệ truyền thông cho đến chính trị và tài chính.


Hội đồng Shura chịu trách nhiệm đảm bảo các cấp chính quyền địa phương đều tuân theo bộ luật Hồi giáo mới của IS. Những vụ hành quyết con tin nước ngoài là 2 phóng viên người Mỹ James Foley, Steven Scotloff và nhân viên y tế người Anh David Haines được cho là tiến hành dưới sự chỉ đạo của Hội đồng Shurra. “Nếu như Hội đồng Shura không chấp thuận thì những vụ chặt đầu đó chắc chắn sẽ không xảy ra”, ông Opperman bày tỏ.


Hội đồng Shurra còn có quyền buộc Baghdadi phải rời bỏ chức vụ thủ lĩnh IS nếu ông ta không tuân thủ theo đúng luật đạo Hồi. “Tuy điều đó có lẽ sẽ chẳng bao giờ xảy ra nhưng nó cho thấy quyền lực đặc biệt của Hội đồng này.”


Baghdadi – người đã từng bị lực lượng Mỹ tại Iraq giam giữ – dường như đang áp dụng chiến lược của chính quân đội Mỹ để thiết lập chính quyền trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. IS chiếm một vùng đất mới và sử dụng chính người người dân địa phương để cai trị vùng đất đó.Hồng Hạnh (theo CNN)

Loading...
loading...

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản