Raqqa - căn cứ địa nguy hiểm của phiến quân IS

Raqqua nằm ở vùng phía Bắc Syria là một trong những căn cứ địa của phiến quân ISIS và là trọng điểm mà các lực lượng quốc tế đang nhắm vào để đánh bại tổ chức Hồi giáo cực đoan cũng như giải cứu con tin.


Tại đây, hành quyết diễn ra công khai. Bên cạnh đó, lực lượng phiến quân IS còn kiểm soát mọi thứ từ việc cung cấp điện nước đến các hoạt động ngân hàng, trường học và tòa án.


Đội quân ISIS diễu hành trên đường phố Raqqa.


Được coi là thủ phủ của “Vương quốc Hồi giáo”, thành phố Raqqa tuyệt đối không cho phóng viên và người phương Tây tiếp cận. Thông tin dưới đây được tổng hợp từ những clip tuyên truyền của IS, từ những người dân trốn chạy khỏi Raqqa và những nhà hoạt động chính trị phản đối chính quyền Jihad.


Raqqa - chính quyền đầu tiên của "Vương quốc Hồi giáo Jihad"


Phiến quân IS chiếm được Raqqa trong một trận chiến khốc liệt vào tháng 5/2013. Lực lượng này đã thiết lập một chính quyền và các hoạt động dịch vụ công cộng tại nơi đây. Chiến dịch quân sự được điều hành riêng rẽ với chính quyền dân sự. Binh lính và công nhân viên được trả lương từ nguồn tài chính của Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Tổ chức phiến quân này còn tuyên bố sẽ phát trợ cấp cho người nghèo, đánh thuế người giàu và luôn bình ổn giá cả thị trường ở mức thấp. Chính quyền còn chiêu mộ các chuyên gia nước ngoài để điều hành các bộ ngành chức năng – một tiến sĩ người Tusnisia phụ trách Bộ Viễn thông và một kỹ sư người Ai Cập làm Bộ trưởng Bộ năng lượng.


Nơi “đao thủ” Jihadi John ẩn náu


Raqqa được tin là nơi ẩn náu của "đao thủ" Jihadi John.


Raqqa là nơi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng giam giữ 20 con tin người nước ngoài, trong đó có con tin người Anh Alan Henning – người bị nghi sẽ là nạn nhân trong vụ hành quyết thứ tư, có thể sắp diễn ra. Đây cũng là địa điểm các cơ quan tình báo sẽ phải nỗ lực hết mình để giải cứu con tin. Các chuyên gia và một nhóm các nhà hoạt động chính trị chống đối chính quyền IS tại Raqqa đã ghép nối những bức ảnh và hình lấy từ đoạn clip tuyên truyền của IS để tìm ra địa điểm James Foley bị chặt đầu. Họ tin rằng nơi hành quyết là một vùng đất trống gần một nghĩa trang, cách không xa trường Đại học Alltihad thuộc Raqqa.


Hệ thống đường hầm dưới lòng đất


Cuộc tìm kiếm con tin và những kẻ bắt giữ đi vào bế tắc vì dường như lực lượng phiến quân này đang sử dụng một mạng lưới đường hầm để hoạt động trong thành phố. Họ di chuyển con tin và thủ lĩnh IS Abu Bakr al Baghdadi đến các nơi ẩn nấp an toàn bằng con đường độc đạo dưới lòng thành phố.


Binh lính người nước ngoài tràn ngập


“Lữ đoàn tóc dài” al Khanssaa – lực lượng nữ phiến quân IS hoạt động tại Raqqa.


Một chiến binh của tổ chức cực đoan này công bố chỉ trong 3 ngày, Raqqa đã chào đón 1000 tân binh cho lực lượng IS, và rất nhiều trong số đó là người nước ngoài. Những tay súng với các chất giọng vùng Nam Phi, Pháp, Đan Mạch, Australia và Anh đều xuất hiện trong những clip tuyên truyền của IS và họ hết lời ca ngợi cuộc sống dưới chính quyền này. Trung tâm quốc tế nghiên cứu phong trào cực đoan khẳng định Glaswegian Aqsa Mahmood – một cô gái 20 tuổi đến từ Anh - là thủ lĩnh của “Lữ đoàn tóc dài” al Khanssaa – lực lượng nữ phiến quân được thành lập để trừng phạt phụ nữ có những hành vi “phi Hồi giáo”.


Cảnh sát giáo lí Hisbah kiểm soát người dân


Cảnh sát giáo lý Hisbad (bên phải ngoài cùng) - lực lượng kiểm soát mới của thành phố.


Lực lượng Hisbah trong trang phục áo dài của người đạo Hồi màu trắng, bên ngoài mặc chiếc gi-lê đen và đội mũ đen đi tuần tra trên phố vớikhẩu súng AK đeo sau lưng, thi hành luật pháp Sharia lên người dân thành phố. Lực lượng này kiểm soát mọi thứ từ giá thịt bò trên thị trường cho đến trang phục của phụ nữ. Họ điều tra những bản báo cáo nghi ngờ người dân sử dụng thuốc phiện, rượu và thuốc lá. Bất kì ai chống đối đội quân Hisbah ngay lập tức đều phải đối mặt với những án phạt theo luật Sharia – từ hình phạt đánh những kẻ bán rượu đến tử hình những kẻ buôn ma túy.


Dụ dỗ trẻ em tham gia phong trào cực đoan Jihad


Raqqa cũng là căn cứ địa nơi phiến quân IS nuôi dưỡng thế hệ sau cho chiến binh "thánh chiến Hồi giáo". Lớp học Hồi giáo được mở ngay tại các ngôi đền, lễ hội được tổ chức thường xuyên để kích động thanh thiếu niên tham gia vào tổ chức. Trẻ em được làm quen với các hành động bạo lực bằng những clip chặt đầu con tin và được cảnh báo về những hậu quả khi chống lại phong trào Jihad. Warda Ali – nữ công dân chạy trốn khỏi Raqqa – kể lại nhiều ông bố bà mẹ ủng hộ chính quyền ISIS đã mang những đứa con tới quảng trường thành phố để xem các vụ hành quyết.


Trẻ em tại Raqqa được làm quen với những hình ảnh bạo lực, kích động tham gia vào phong trào Hồi giáo cực đoan.


 “Raqqa đang bị tàn sát trong im lặng”


Một nhóm người hoạt động chính trị đã mạo hiểm mạng sống của họ để tiết lộ bức tranh chân thực về điều kiện sống tàn khốc do lực lượng IS gây nên. Dưới khẩu hiệu “Raqqa đang bị tàn sát trong im lặng”, họ đăng tải clip và tranh ảnh về những vụ hành quyết công cộng và những hình phạt khác do phiến quân thực hiện, cũng như tiết lộ những địa điểm có thể là trại huấn luyện của lực lượng IS và nơi con tin nước ngoài bị hành quyết. IS kết tội các nhà hoạt động chính trị là "kẻ thù của Nhà nước" và theo một báo cáo gần đây, bọn chúng đã hành quyết chính trị gia Motaz Billah sau khi truy ra dấu vết của ông qua Facebook.



Hồng Hạnh (theo News Sky)

Iraq kêu gọi mở rộng tấn công IS tại Syria
Iraq kêu gọi mở rộng tấn công IS tại Syria

Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi cho rằng các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn hoạt động của các tay súng khủng bố thuộc lực lượng tự xưng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) cần phải được tiến hành cả ở Iraq và quốc gia láng giềng Syria.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN