5 cách chống nghe lén điện thoại

Các chuyên gia mới đây đã đưa ra 5 cách để người dân tăng cường bảo vệ quyền tư mật khi sử dụng điện thoại di động là: Hủy dịch vụ thư thoại nếu không thực sự cần thiết; kiểm tra mức độ an ninh của tài khoản; thay đổi những mã PIN dễ đoán; huỷ chức năng truy cập thư thoại từ xa hoặc sử dụng bên cung cấp dịch vụ thứ ba; thận trọng khi đưa các thông tin cá nhân lên mạng.


Ảnh minh họa, nguồn Internet


Khuyến cáo trên diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng, những thông điệp cá nhân của hàng triệu người Ôxtrâylia có thể bị đánh cắp theo cách thức tương tự như vụ bê bối nghe trộm điện thoại của News of the World, tờ báo lá cải lớn nhất Anh vừa mới bị đình bản sau 168 năm phát hành liên tục.

Cuộc điều tra do tờ The Weekend West, phụ trương cuối tuần của tờ The West Australian, tiến hành cho thấy chỉ cần một chiếc điện thoại di động, một điện thoại cố định và một số chi tiết nhận diện cơ bản, các hacker có thể xâm nhập vào các hệ thống thư thoại (voicemail) và nghe được những thông điệp cá nhân, thay đổi cài đặt hoặc chuyển thư thoại đến một chiếc điện thoại khác mà chủ nhân không hề hay biết.

Các phóng viên của báo trên sử dụng điện thoại di động của một số đồng nghiệp tình nguyện và phát hiện ra rằng những lời nhắn riêng tư lưu lại bằng dịch vụ thư thoại của các hãng Virgin Mobile và Optus có thể tiếp cận dễ dàng thông qua mã PIN an ninh mặc định. Hiện tất cả các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại ở Ôxtrâylia đều cho phép truy cập thư thoại từ các máy điện thoại khác, thông thường bằng cách quay một số cố định và cung cấp số tài khoản điện thoại di động của khách hàng và mã PIN gồm 4-6 số. Nhiều tài khoản có thể truy cập được bằng cách sử dụng mã PIN do nhà cung cấp dịch vụ cài đặt mặc định.

Peter Hannay, giảng viên tại trung tâm nghiên cứu an ninh thuộc Đại học Edith Cowan, khuyến cáo người dân Ôxtrâylia ngừng sử dụng dịch vụ thư thoại nếu họ quan ngại, bởi vì phần lớn các dịch vụ hiện nay đều không an toàn. Đa số các công ty yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin nhận diện cơ bản, thường là tên, địa chỉ, ngày sinh... trước khi công khai mã PIN "bị quên" hoặc thay đổi sang chế độ mặc định.

Đoàn Hùng (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản