40 tấn thịt lợn chết bệnh tuồn ra thị trường

Được giao trách nhiệm xử lý vô hại đối với lợn chết bệnh, nhưng hai nhân viên làm thuê ở Trung Quốc đã tự ý biến lợn chết thành các sản phẩm thịt lợn rồi tuồn ra thị trường kiếm lợi với tổng khối lượng gần 40 tấn.


Hai thủ phạm chính tên Lâm và Ngô, xuất thân là nông dân, từng được chính quyền một thị trấn ở Chương Châu, Phúc Kiến thuê phụ trách công tác xử lý vô hại đối với lợn chết bệnh.


Số lợn chết chưa kịp đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Internet.


Trong quá trình làm việc, chúng đã phát hiện “cơ hội kiếm tiền” từ lợn chết bệnh. Bắt đầu từ tháng 1 năm nay, chúng cấu kết với nhau thu thập và mua thêm lợn chết với giá chỉ vài hào (tiền Trung Quốc) một cân, đưa vào bảo quản trong kho đông lạnh, sau đó thuê người mổ, chế biến thành các chế phẩm thịt lợn, đưa đi bán ở Quảng Đông, Giang Tây, Hồ Nam…


Qua điều tra, cảnh sát Chương Châu phát hiện chúng đã bán ra thị trường gần 40 tấn thịt lợn chết bệnh với tổng giá trị trên 3 triệu nhân dân tệ (khoảng 10 tỉ VND), ngoài ra còn thu giữ 30 tấn thịt lợn chết chưa kịp tiêu thụ.


Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Dự phòng bệnh dịch động vật Chương Châu cho thấy số lợn chết này cơ bản đều chứa virus gây hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn (dân gian gọi là bệnh lợn tai xanh) hoặc bệnh giả dại (một loại bệnh truyền nhiễm do virus Aujeczky gây bệnh thần kinh ở lợn con 1-3 tháng tuổi và sảy thai ở lợn nái).


Đây là hai loại virus có khả năng truyền nhiễm cao, gây ra các triệu chứng cấp tín mạnh, nhưng người không phải là vật chủ tiềm năng cho loại virus này.


Hiện nay, cảnh sát đã bắt hai tên Lâm, Ngô cùng chủ kho đông lạnh tên Tạ. Ba công nhân giết mổ lợn được thuê đã bỏ trốn.


Thành Nam              

Trung Quốc mạnh tay với thực phẩm 'bẩn'
Trung Quốc mạnh tay với thực phẩm 'bẩn'

Giới chức Trung Quốc cho biết nước này sẽ gia tăng hình phạt đối với các tội danh liên quan tới việc sản xuất và buôn bán thực phẩm không an toàn, nhằm ngăn chặn các vụ bê bối thực phẩm nghiêm trọng đang ngày một diễn ra nhiều hơn trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN