40 sĩ quan cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ xin tị nạn chính trị tại Đức

40 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ phục vụ tại các căn cứ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) trên lãnh thổ Đức đã nộp đơn xin tị nạn chính trị tại nước này.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ các đối tượng tình nghi âm mưu đảo chính tại Istanbul ngày 16/7/2016. Ảnh: EPA/TTXVN

Tạp chí Spigel (Tấm gương) của Đức ngày 28/1 dẫn nguồn tin cho biết phần lớn số quân nhân nói trên là sĩ quan cao cấp. 

Cơ quan về người di cư và tị nạn liên bang và Bộ Nội vụ Đức cho biết đơn xin tị nạn chính trị của các sĩ quan này sẽ được xem xét theo luật pháp.

Spigel dẫn lời một nghị sĩ Đức, ông Stefan Meier cho rằng không thể gửi trả các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ nói trên về nước vì ở đó họ sẽ bị bỏ tù.

Thủ tướng Đức Angela Merkel dự kiến ngày 2/2 sẽ có chuyến thăm chính thức tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau khi Quốc hội Liên bang Đức hồi tháng 6/2016 đã thông qua nghị quyết cho rằng cuộc thảm sát 1,5 triệu người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman (nay là Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 1915 là tội ác diệt chủng.

Ngoài ra, Đức lên án chiến dịch bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ sau cuộc đảo chính bất thành vừa qua. 

Trong khi đó, Ankara cáo buộc Berlin cung cấp nơi ẩn náu cho các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Mặt trận Giải phóng nhân dân cách mạng (DHKP-C), những tổ chức bị Mỹ và Liên minh châu Âu liệt vào danh sách khủng bố. Tuy nhiên, Berlin phủ nhận những cáo buộc này.

TTXVN/Tin Tức
Bác yêu cầu dẫn độ 8 quân nhân trong vụ đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ
Bác yêu cầu dẫn độ 8 quân nhân trong vụ đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ

Tòa án Tối cao Hy Lạp đã ra phán quyết bác bỏ yêu cầu dẫn độ 8 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ, bị cáo buộc có liên quan tới vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016 tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN