2 tuần nữa Crimea sẽ nhập vào Nga

Nga có thể sẽ sáp nhập Crimea (Crưm), vốn hiện là vùng đất thuộc Ukraine, chỉ trong vài tuần nữa, sau khi chính quyền nước cộng hòa tự trị này tiến hành trưng cầu dân ý vào ngày 16/3 tới. Đây là tuyên bố của Chủ tịch Quốc hội Crimea trong buổi phỏng vấn độc quyền do hãng tin RIA Novosti thực hiện, công bố hôm 13/3.

Với tỉ lệ người Nga chiếm 60% dân số ở Crimea, một kết quả thuận lợi là điều có thể dự báo trước tại cuộc trưng cầu dân ý lần này. Sau đó, Thượng viện và Hạ viện Nga sẽ bỏ phiếu chính thức về việc có chấp thuận sáp nhập Crimea vào Nga hay không và Tổng thống Vladimir Putin sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Một người dân ở thủ phủ Simferopol căng tấm pano mang dòng chữ "Với nước Nga". Ảnh: RIA Novosti


Ông Volodymyr Konstantinov, Chủ tịch Quốc hội Crimea cho biết: “Tại Crimea, chúng tôi tin rằng 3 bước đi này sẽ mất nhiều nhất khoảng 2 tuần. Và ở thời điểm cuối cùng giai đoạn này, chúng tôi sẽ có hiến pháp. Chúng tôi sẽ gửi hiến pháp để được Quốc hội Nga công nhận”.  Trước đó, Quốc hội Crimea hôm 11/3 đã thông qua tuyên bố độc lập, tách khỏi Ukraine.

Ông Konstantinov cũng nói thêm rằng, chính quyền Crimea đã giành quyền kiểm soát các mỏ dầu, khí đốt ở khu vực Biển Đen và cho biết các công ty của Nga như tập đoàn năng lượng Gazprom có thể tham gia vào quá trình khai thác. Ông cho biết: “Những mỏ này sẽ thuộc quyền sở hữu của Cộng hòa Crimea. Chúng tôi đã giám sát chúng. Đó là những mỏ dầu của chúng tôi và chúng tôi sẽ chiến đấu vì nó”. Động thái này có thể sẽ tạo thêm căng thẳng với một nước “khát” năng lượng như Ukraine.

Giới chức ở Crimea đã từ chối công nhận tính hợp pháp của chính phủ tạm quyền Ukraine. Ngược lại, chính quyền Kiev cùng với nhiều nước Mỹ, phương Tây chỉ trích cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea là bất hợp pháp.


HT (RIA Novosti)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản