12 triệu người trên thế giới không có quốc tịch

Ngày 30/8, Liên hợp quốc (LHQ) đã mở cuộc vận động nâng cao nhận thức về vấn đề công dân không quốc tịch và thúc đẩy nỗ lực toàn cầu giải quyết tình trạng này cho 12 - 15 triệu người không quốc tịch trên thế giới hiện nay.

Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), António Guterres nhấn mạnh, vấn đề công dân không quốc tịch đã trở thành vấn đề toàn cầu, đặc biệt gay gắt ở các khu vực Đông Nam Á, Trung Á, Đông Âu, Trung Đông và nhiều nước châu Phi. Dù bị mất quốc tịch do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng những công dân không quốc tịch này đều bị tước các quyền căn bản như quyền được hưởng thụ giáo dục, chăm sóc y tế, quyền có việc làm, nhà ở, bình đẳng giới… và cuộc sống của họ luôn bị đe dọa.

UNHCR nhấn mạnh, tình trạng công dân không quốc tịch không chỉ là hiện tượng của quá khứ mà đã gây trở ngại cho tiến bộ pháp lý và tiến bộ của xã hội văn minh. Cộng đồng thế giới cần coi đây là vấn đề khẩn cấp và có các biện pháp thực tế để trợ giúp pháp lý cho các công dân không quốc tịch để trao quốc tịch cho họ. UNHCR kêu gọi các nước hành động để loại trừ các trở ngại và các tình huống dẫn đến hoặc tạo ra tình trạng không quốc tịch.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản