100 cựu lãnh đạo thế giới kêu gọi G7 chi tiền vaccine COVID-19 cho nước nghèo

230 nhân vật quyền lực, trong đó có hơn 100 cựu Thủ tướng, Tổng thống và Ngoại trưởng đã cùng ký thư ngỏ kêu gọi các nước G7 trả hơn 60% chi phí cần thiết để tiêm vaccine Covid-19 cho nước nghèo.

Chú thích ảnh
Hai cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown (trái) và Tony Blair cùng ký thư gửi nhóm G-7. Ảnh: PA

Theo tờ Guardian, các cựu lãnh đạo thế giới cùng nhiều nhân vật có ảnh hưởng khẳng định thế giới sẽ chỉ an toàn trước COVID-19 khi tất cả mọi người ở mọi khu vực trên thế giới được an toàn. Năm 2020 đã chứng kiến sự thất bại của hợp tác toàn cầu trong phòng chống đại dịch, nhưng năm 2021 có thể sẽ mở ra kỉ nguyên mới. Để làm được điều đó, Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) cần đóng góp khoảng 44 tỉ USD trong tổng số 66 tỉ USD chi phí cần thiết để tiêm chủng cho mọi người dân trên toàn cầu.

“Việc G7 và G20 giúp các nước thu nhập thấp và trung bình tiếp cận vaccine không phải là hành động từ thiện, mà là việc làm mang lại lợi ích chiến lược của mọi quốc gia. Đúng như Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) khẳng định đây là ‘khoản đầu tư công tốt nhất trong lịch sử’”, nhóm ký nêu quan điểm trong thư.

Bức thư được gửi đi trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Cornwall, Anh từ 11-13/7. Thủ tướng nước chủ nhà Boris Johnson dự kiến cũng sẽ đưa ra lời kêu gọi tương tự nhằm hối thúc G-7 cung cấp tài chính cho các chiến dịch tiêm chủng toàn cầu. “Hoàn tất tiêm ngừa vaccine cho cả thế giới trong năm nay sẽ là thành tựu lớn nhất trong lịch sử ngành y tế”, ông Johnson nêu quan điểm trong thông cáo ngày 6/6.

Trong số những người đồng ký thư ngỏ có cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, hai cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown và Tony Blair và 15 cựu lãnh đạo các nước châu Phi.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
WHO kêu gọi các nước theo gương Mỹ chia sẻ vaccine ngừa COVID-19
WHO kêu gọi các nước theo gương Mỹ chia sẻ vaccine ngừa COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/6 nhận định kế hoạch của Mỹ nhanh chóng chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 cho các nước nghèo hơn là "một bước khởi đầu quan trọng", nhưng cần khẩn cấp thêm rất nhiều liều vaccine nữa để bù vào những thiếu hụt nguồn cung vaccine từ Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN