TPP dự kiến được ký vào đầu tháng Hai

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được chính thức ký kết vào tháng Hai tới, đánh dấu việc hoàn tất tiến trình đàm phán về “thỏa thuận lịch sử".

Lãnh đạo các nước tham gia TPP. Ảnh: AFP

Ngày 21/1, Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay nói Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được chính thức ký kết vào tháng tới, đánh dấu việc hoàn tất tiến trình đàm phán về “thỏa thuận lịch sử” này.


TPP, nếu được ký kết, sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với sự tham gia của 12 nước ven Thái Bình Dương, trong đó có các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản và Australia.


Theo ông Todd McClay, nỗ lực hướng tới TPP được nghiêm túc bắt đầu từ năm 2008 và văn kiện sẽ được ký tại Auckland vào ngày 4/2 tới. Sau đó, 12 nước tham gia TPP sẽ bắt đầu quá trình phê chuẩn trong nước và có hai năm để hoàn thành công việc này trước khi TPP có hiệu lực.


Toàn bộ thỏa thuận TPP sẽ được phê chuẩn như đã được nhất trí mà không được thay đổi. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã miêu tả TPP như là nền tảng cho “thương mại thế kỷ 21”.


12 quốc gia tham gia TPP - trong đó còn có Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, Mỹ, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam - chiếm khoảng 40% sản lượng kinh tế toàn cầu.

QC (Theo AFP, THX)
TPP sẽ giúp tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam lên 2 con số
TPP sẽ giúp tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam lên 2 con số

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ nâng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam, Nhật Bản và Malaysia vào năm 2030 lên 2 con số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN