Trung Quốc sẽ gặp “khó” vì TPP

TPP sẽ tạo ra một đối trọng lớn đối với kinh tế Trung Quốc và khiến nước này mất đi các khoản đầu tư đáng kể.

Trung Quốc sẽ mất đi các khoản đầu tư đáng kể do dòng vốn chạy sang những quốc gia có chi phí thấp hơn do có TPP.

Ngày 8/12, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khẳng định Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tạo ra một đối trọng lớn đối với kinh tế Trung Quốc và khiến nước này mất đi các khoản đầu tư đáng kể do dòng vốn này chạy sang những quốc gia có chi phí thấp hơn như Malaysia và Việt Nam.

Trong báo cáo có tiêu đề "Hội nhập kinh tế châu Á năm 2015" do chuyên gia kinh tế trưởng Shang-Jin Wei của ADB thực hiện, Trung Quốc “​​sẽ phải đối mặt với làn sóng cạnh tranh trực tiếp từ một số thành viên TPP về chi phí sản xuất thấp", trong đó luồng vốn đầu tư vào những ngành công nghiệp sử dụng lao động chi phí thấp như dệt may và giày dép sẽ bắt đầu chuyển hướng sang những “bến đỗ” mới như Malaysia và Việt Nam.

Ngoài ra, hoạt động thương mại và đầu tư trong khu vực và toàn cầu cũng bị xáo trộn do xuất khẩu sang các nước TPP chiếm đến gần 35% tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc.

Báo cáo cho rằng với sự vắng mặt của Trung Quốc, Hàn Quốc và các thành viên quan trọng trong mạng lưới sản xuất hiện tại ở khu vực châu Á, TPP có thể gây tổn hại đến các chuỗi giá trị toàn cầu. Do đó, về dài hạn, những ảnh hưởng thật sự của TPP sẽ phụ thuộc vào việc các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là những nước có trao đổi thương mại lớn như Trung Quốc và Hàn Quốc, có hứng thú với hiệp định này hay không.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng kêu gọi các nước cải thiện các khu kinh tế đặc biệt đang phát triển nhanh chóng trên khắp châu Á, do đây là thành phần đóng vai trò xúc tác của phát triển kinh tế tại thời điểm khu vực này đang trải qua một sự suy giảm trong thương mại và tăng trưởng kinh tế.

Phương Nga (Theo Kyodo)
Các nhà lãnh đạo TPP quyết tâm sớm đưa Hiệp định vào thực thi
Các nhà lãnh đạo TPP quyết tâm sớm đưa Hiệp định vào thực thi

Chiều 18/11, Cuộc họp Cấp cao của các nhà lãnh đạo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) lần thứ 6 đã diễn ra tại thủ đô Manila của Philippines.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN