TPP sẽ giúp tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam lên 2 con số

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ nâng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam, Nhật Bản và Malaysia vào năm 2030 lên 2 con số.

Dây chuyền sản xuất của Nhà máy Sợi thuộc Tổng Công ty Cổ phần Dệt may Nam Định. Ảnh: Hiền Hạnh - TTXVN

Theo một đánh giá mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB), Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ nâng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam, Nhật Bản và Malaysia vào năm 2030 lên 2 con số.


WB nhận định, nếu được thực hiện, TPP sẽ tăng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam khoảng 30,1%, từ Nhật Bản khoảng 23,2% và từ Malaysia khoảng 20,1% so với khi không có TPP. WB còn dự đoán rằng TPP sẽ giúp đẩy mạnh kinh doanh các mặt hàng dệt may và phụ kiện của Việt Nam. Trong khi đó, Nhật Bản - một nhà xuất khẩu lớn các linh kiện điện tử - có triển vọng thu lợi lớn từ TPP do thỏa thuận này sẽ giảm 87% thuế đối với các sản phẩn công nghiệp ở 11 quốc gia khác.


Ngoài ra, đà tăng trưởng mạnh giá trị xuất khẩu vẫn duy trì ở 2 quốc gia châu Á khác - 9% đối với Brunei và 7,5% đối với Singapore. Còn ngoài khu vực châu Á, xu thế tăng kim ngạch xuất khẩu 2 con số được dự đoán cho New Zealand là 12,8% và cho Peru là 10,3%.

TTXVN/Tin Tức (theo Kyodo)
Thị trường bán lẻ Việt Nam nhiều cơ hội trước ngưỡng TPP
Thị trường bán lẻ Việt Nam nhiều cơ hội trước ngưỡng TPP

Theo đánh giá chung thì thị trường bán lẻ đang phát triển, nhưng cụ thể thì phát triển như thế nào? Để hiểu thêm vấn đề này, Báo Tin Tức đã có cuộc trò chuyện với ông Theodore Knipfing, Giám đốc dịch vụ bán lẻ Cushman & Wakefield.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN