Ngày 9/4, người đứng đầu Cơ quan năng lượng hạt nhân Iran, ông Mohammad Eslami đã bác bỏ mọi hạn chế đối với chương trình làm giàu uranium của nước này, nhấn mạnh rằng yêu cầu của Mỹ và Israel "sẽ không thể thành hiện thực".
Hành khách đi máy bay sắp tới sẽ phải thực hiện các hạn chế mới về việc mang theo sạc dự phòng trong bối cảnh các hãng hàng không tăng cường biện pháp nhằm giảm nguy cơ cháy nổ từ pin lithium trên máy bay.
Để hướng tới xây dựng nền kinh tế độc lập và tự chủ, Chính phủ Lào mới đây đã hợp tác với công ty TNHH PTL Holding chính thức khai trương Nhà máy tinh luyện kim loại quý Lào - Quốc tế (Laos - International Precious Metals Refinery: LIPMER) ở thủ đô Viêng Chăn.
Sau các nỗ lực, mặc dù Mỹ và Iran đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kéo dài 2 tuần để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán sẽ diễn ra tại Pakistan kể từ ngày 10/4, nhưng dựa trên các nội dung về kế hoạch do mỗi bên đưa ra, giới quan sát nhận định rằng hai nước sẽ còn đối mặt với rất nhiều khó khăn mới có thể đi tới các điểm đồng thuận cho một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài hay một thỏa thuận hòa bình.
Ngày 7/4, hàng loạt báo chí và kênh truyền hình Nga đưa tin về việc Quốc hội khóa XVI của Việt Nam tín nhiệm bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2026 - 2031, coi đây là một bước thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống quản trị đất nước vì những mục tiêu phát triển lớn trong tương lai.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Trung Quốc đã góp phần đưa Iran vào bàn đàm phán.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/4 đã bất ngờ hoãn kế hoạch tấn công Iran chỉ vài giờ trước hạn chót, khép lại chuỗi nhiều tuần leo thang áp lực bằng các tối hậu thư liên tiếp, đan xen giữa đe dọa quân sự và tín hiệu ngoại giao nhằm gây sức ép tối đa lên Tehran.
Các phi hành gia NASA mô tả khoảnh khắc “choáng ngợp” khi quan sát Mặt Trăng ở cự ly gần, đồng thời mang về những dữ liệu và hình ảnh chưa từng có trong hành trình trở về Trái Đất.
Trang Axios (Mỹ) đã dẫn một số nguồn thạo tin tiết lộ về những nhân vật cấp cao nhiều khả năng nằm trong phái đoàn Mỹ tham gia vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên với Iran nhằm đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến sự.
Một báo cáo phân tích gần đây cảnh báo rằng tình trạng suy giảm công suất lọc dầu tại bang California đang hình thành một nguy cơ an ninh quốc gia đối với Mỹ, khi tiểu bang này ngày càng lệ thuộc vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu từ các nhà máy lọc dầu nước ngoài để duy trì hoạt động kinh tế và quân sự.
Ngày 8/4, Israel ra thông báo ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm ngừng tấn công Iran trong 2 tuần như một phần của thỏa thuận ngừng bắn, nếu Tehran mở lại lưu thông trên eo biển Hormuz.
Sau khi Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận tạm thời ngừng bắn hai tuần, một số quốc gia đã ngay lập tức hoan nghênh diễn biến tích cực này.
Ngày 8/4, một quan chức tham gia cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tiết lộ rằng, theo kế hoạch ngừng bắn kéo dài hai tuần, Iran và Oman được phép thu phí các tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Kế hoạch 10 điểm của Iran được đánh giá là một nỗ lực ngoại giao đáng chú ý nhằm tạo lối thoát cho khủng hoảng Trung Đông.
Ông Uch Leang - Chủ tịch Hội cựu sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam (CAVA), quyền Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á-Phi và Trung Đông, Viện Quan hệ Quốc tế Campuchia, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) đã có cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên TTXVN trước thềm chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Cẩm Tú cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự kiến vào ngày 10/4/2026.
Trong hơn một thập kỷ, thủ đô Paris của Pháp đã trải qua một cuộc chuyển đổi xanh sâu rộng, với việc mở rộng hạ tầng xe đạp, giảm ùn tắc và tái thiết không gian công cộng.
Trong bối cảnh xung đột Trung Đông có những diễn biến mới, lãnh đạo nhiều nước châu Âu, các quan chức Liên hợp quốc (LHQ) cùng một số quốc gia tiếp tục kêu gọi giải pháp ngoại giao và sự kiềm chế của các bên liên quan, tránh tấn công dân thường và các cơ sở hạ tầng dân sự.
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt được lệnh ngừng bắn hai tuần với Iran, ông Alan Eyre, thành viên ngoại giao cao cấp tại Viện Trung Đông (Mỹ), đã bình luận về lý do khiến ông Trump đưa ra quyết định trên.
Còi báo động vang lên khắp khu vực vùng Vịnh và tại Israel vào sáng sớm 8/4 khi một số quốc gia phát hiện tên lửa đang bay tới.
Ngày 7/4, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel bày tỏ tin tưởng có thể đạt được thỏa thuận với Mỹ trong một số lĩnh vực nếu có thiện chí chính trị, đồng thời thu hút các doanh nghiệp Mỹ sang Cuba đầu tư và phát triển thương mại song phương.