Southwest Airlines siết chặt quy định sạc dự phòng để ngăn cháy nổ trên máy bay

Hành khách đi máy bay sắp tới sẽ phải thực hiện các hạn chế mới về việc mang theo sạc dự phòng trong bối cảnh các hãng hàng không tăng cường biện pháp nhằm giảm nguy cơ cháy nổ từ pin lithium trên máy bay.

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing 737 Max của Hãng hàng không Southwest Airlines đỗ tại sân bay Victorville, bang California, Mỹ. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Hãng Southwest Airlines ngày 8/4 thông báo, kể từ ngày 20/4, mỗi hành khách chỉ được mang tối đa một sạc dự phòng lên máy bay. Đồng thời, thiết bị này không được để trong khoang hành lý phía trên hoặc hành lý ký gửi.

Hiện tại, hãng đã yêu cầu hành khách phải để sạc dự phòng ở nơi dễ quan sát khi sử dụng để tiếp viên có thể xử lý kịp thời nếu xảy ra hiện tượng quá nhiệt.

Quy định mới của Southwest thậm chí còn nghiêm ngặt hơn khuyến nghị của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), vốn cho phép mỗi hành khách mang tối đa 2 thiết bị sạc dự phòng. Hãng cho biết sẽ không kiểm tra gắt gao hay tịch thu, mà tập trung vào việc tuyên truyền và cảnh báo rủi ro ngay từ khi khách đặt vé và làm thủ tục.

Theo ông Jeff Marootian, Giám đốc điều hành của UL Standards & Engagement, nhiều hành khách hiện vẫn chưa nhận thức đầy đủ về nguy cơ từ pin lithium. Ông cho biết số vụ việc gia tăng có liên quan trực tiếp đến việc ngày càng nhiều người mang theo thiết bị điện tử lên máy bay.

Số liệu thống kê của Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho thấy số lượng sự cố liên quan đến pin lithium tăng đều qua từng năm và đã ghi nhận 97 vụ trong năm ngoái do hành khách mang theo nhiều thiết bị sạc lại như điện thoại, máy tính bảng, laptop và sạc dự phòng. Riêng năm 2025, các sự cố liên quan đến sạc dự phòng tăng 42%. Một trong những vụ nghiêm trọng nhất xảy ra vào tháng 1/2025 khi hỏa hoạn bùng phát trên máy bay của Air Busan tại Hàn Quốc, buộc 176 người phải sơ tán khẩn cấp trước khi lửa cháy phần mái máy bay.

Hiện các tiếp viên hàng không đã được trang bị túi chống cháy và găng tay cách nhiệt để xử lý thiết bị quá nhiệt. Đại diện Southwest, ông Dave Hunt, cho biết quy định mới sẽ giúp nâng cao khả năng kiểm soát và giảm thiểu rủi ro cháy nổ từ pin lithium. Để tạo thuận tiện cho hành khách, hãng dự kiến sẽ trang bị ổ cắm điện tại ghế ngồi trên toàn bộ đội bay  từ giữa năm sau.

Chuyên gia an toàn hàng không Steve Arroyo nhận định đây là bước đi tích cực. Dù số vụ cháy là nhỏ so với khoảng 100.000 chuyến bay mỗi ngày trên toàn cầu nhưng hậu quả nếu xảy ra lại có thể rất nghiêm trọng.

Phương Hoa (TTXVN)
Sơ tán 120 người ở khách sạn tại Kyoto do cháy pin sạc dự phòng
Sơ tán 120 người ở khách sạn tại Kyoto do cháy pin sạc dự phòng

Khoảng 120 khách lưu trú tại một khách sạn ở Kyoto (Nhật Bản) đã phải sơ tán sau khi một cục pin sạc dự phòng bốc cháy. Một nhân viên khách sạn đã phải nhập viện do hít phải khói, song không nguy hiểm đến tính mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN