Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/10 đã quyết định đóng băng khoản ngân sách trị giá 26 tỷ USD dành cho các bang do đảng Dân chủ lãnh đạo, thực hiện lời cảnh báo sử dụng cuộc khủng hoảng đóng cửa chính phủ để gây sức ép chính trị và mở rộng quyền kiểm soát đối với ngân sách liên bang.
Trong vụ không kích do Israel thực hiện nhằm vào một phái đoàn Hamas đang có mặt tại Qatar, hệ thống phòng không Patriot do Mỹ cung cấp cho Doha đã không được kích hoạt. Theo chuyên gia quân sự Nga Yuri Knutov, nguyên nhân có thể là do các tổ hợp này bị phía Mỹ vô hiệu hóa từ xa.
Với kế hoạch đầu tư hàng chục dự án cảng biển và hậu cần, Nga đặt mục tiêu biến Viễn Đông và Bắc Cực thành trung tâm vận chuyển toàn cầu, củng cố quyền tự chủ kinh tế trước trừng phạt phương Tây.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia (BNPB) ngày 10/9 đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại đảo Bali trong 1 tuần, sau khi xảy ra trận lũ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng ở nhiều khu vực, trong đó có Denpasar, Jembrana, Badung và Gianyar.
Ngày 11/9, nhà chức trách Đức thông báo đã bắt giữ 5 nghi phạm sử dụng túi sơn và bom khói để tấn công một doanh nghiệp quốc phòng Israel ở thành phố Ulm, bang Baden-Württemberg, hồi đầu tuần.
Thủ tướng Qatar chỉ trích mạnh mẽ Israel sau vụ không kích tại Doha nhằm vào lãnh đạo Hamas và cảnh báo vụ việc đã phá hỏng mọi hy vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn.
Hàng trăm công nhân Hàn Quốc bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét nhập cư tại Mỹ hồi tuần trước đã được trả tự do ngày 11/9, khép lại nỗ lực ngoại giao kéo dài một tuần của Chính phủ Hàn Quốc nhằm đưa các công dân về nước.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 11/9 khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại và xây dựng lòng tin với Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh vai trò thiết yếu của Mỹ trong vấn đề bán đảo Triều Tiên, cũng như định hướng phát triển quan hệ Hàn – Nhật theo tinh thần hợp tác hướng tới tương lai.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nhật báo Asharq Al-Awsat của Saudi Arabia ngày 11/9 đưa tin, sau vụ một số thủ lĩnh cấp cao của Hamas bị ám sát hụt tại Qatar, Ban lãnh đạo của lực lượng này đã đạt được đồng thuận về việc hoàn tất các cuộc đàm phán ngừng bắn tại Dải Gaza theo hướng "đáp ứng các yêu cầu của phía Palestine”.
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul dự kiến tái khởi động chương trình trợ giá mua sắm từng triển khai trong đại dịch COVID-19, nhằm kích cầu tiêu dùng và giảm gánh nặng chi phí sinh hoạt trong bối cảnh kinh tế trì trệ.
Người dân thủ đô Kathmandu (Nepal) đã đổ xô đi mua thực phẩm sau khi quân đội tạm thời dỡ bỏ lệnh giới nghiêm được ban bố nhằm dập tắt các cuộc biểu tình bạo loạn, trong bối cảnh sự hoang mang về việc ai sẽ lãnh đạo nước này đang lan rộng.
Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược với Mỹ ngày càng gay gắt, Trung Quốc đang thúc đẩy hợp tác với Nga và Ấn Độ, đồng thời tìm cách giảm ảnh hưởng của châu Âu trong các vấn đề quốc tế.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết không tiến hành thêm các cuộc tấn công vào Qatar, sau vụ phóng tên lửa ngày 9/9 gây lo ngại trong khu vực và quốc tế.
Một sinh vật lạ xuất hiện giữa dòng sông Thames đang khiến cộng đồng yêu thiên nhiên tại Anh xôn xao, còn các chuyên gia thì đau đầu đi tìm lời giải đáp.
Ngày 10/9, Liên hợp quốc (LHQ) đã bày tỏ hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về “các biện pháp thực tiễn nhằm nối lại hoạt động thanh sát tại Iran”.
Quan hệ giữa Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và hãng thông tấn TASS của Nga được thiết lập từ những năm 1950. Hiệp định hợp tác đầu tiên được ký vào năm 1958 đã đánh dấu mối quan hệ bền chặt giữa hai quốc gia. Năm nay Việt Nam kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025) và TTXVN cũng kỷ niệm 80 năm ngày đồng hành cùng đất nước với tư cách là hãng Thông tấn quốc gia (15/9/1945-15/9/2025).
Theo cập nhật mới từ giới chức Mexico, ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 70 người bị thương trong vụ nổ xe bồn chở gas, kéo theo hỏa hoạn trên một tuyến phố đông đúc ở phía Tây thủ đô Mexico City của nước này.
Mỹ đã rơi vào một chu kỳ bạo lực chính trị đáng lo ngại. Từ năm 2024 tới nay, nhiều âm mưu ám sát đã làm chấn động đất nước này.
Balendra Shah, Thị trưởng Kathmandu 35 tuổi và từng là một rapper, đang nổi lên như gương mặt trẻ được giới trẻ Nepal kỳ vọng.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 10/9, Tổng Giám đốc Điện lực thuộc Ủy ban Điện lực Quốc gia Cuba, ông Lázaro Guerra Hernández, cho biết cơ quan này đang khẩn trương khôi phục dịch vụ cung cấp điện sau sự cố sập hệ thống điện quốc gia xảy ra lúc 9h14 sáng cùng ngày (giờ địa phương).
Ngày 10/9, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết một công dân Ukraine đã bị cáo buộc cầm đầu mạng lưới tội phạm triển khai mã độc tống tiền "Lockergoga", gây thiệt hại hàng chục tỷ USD. Europol đã chính thức đưa đối tượng này vào danh sách truy nã của Liên minh châu Âu (EU).