Đảng và Nhà nước Việt Nam khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (kiều bào) là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, một nguồn lực quan trọng trong xây dựng đất nước.
Sau khi gây tổn thất nặng nề cho cả chương trình tên lửa đạn đạo và các cơ sở hạt nhân của Iran, ngày 22/6, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố: “Israel đang tiến rất gần đến đạt được các mục tiêu tại Iran”.
Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông gia tăng, Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã đưa ra phản ứng đầu tiên sau khi Mỹ không kích một số cơ sở hạt nhân của Iran.
Sau đòn không kích bất ngờ của Mỹ vào 3 cơ sở hạt nhân trọng yếu tại Iran, căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang nguy hiểm khi Tehran tuyên bố sẽ trả đũa mạnh mẽ, đe dọa các căn cứ quân sự Mỹ và cảnh báo về “hậu quả không thể khắc phục”.
Ngày 22/6, ba cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) gồm Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực (FAO), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã cảnh báo hơn 5 triệu người tại các tỉnh miền Nam Yemen có nguy cơ rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực.
Dù công khai chỉ trích Israel, Jordan và Saudi Arabia bị nghi âm thầm hỗ trợ Tel Aviv trong cuộc đối đầu Iran – Israel. Sự thật phía sau là gì?
Ngày 22/6, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cho biết không ghi nhận mức độ bức xạ bất thường nào trên khắp các quốc gia thành viên của hội đồng này sau các cuộc tấn công gần đây của Mỹ vào các cơ sở hạt nhân tại Iran.
Ngày 22/6, một đám cháy rừng quy mô lớn đã bùng phát gần thị trấn chính trên đảo Chios thuộc khu vực phía Đông biển Aegean, Hy Lạp.
Ngày 22/6, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cảnh báo cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế có nguy cơ sụp đổ nếu các biện pháp ngoại giao không được nối lại, đặc biệt sau cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.
Hơn 1.000 người Israel và người nước ngoài dự kiến xuất cảnh khỏi quốc gia này trong ngày 23/6, với giới hạn hành khách trên chuyến bay nhằm giảm thiểu rủi ro an ninh và tình trạng quá tải tại Sân bay Ben Gurion.
Khi nhìn vào bản đồ thế giới hiển thị tất cả máy bay đang bay trên không, điều nổi bật nhất ngoài con số choáng ngợp về lượng máy bay là những khoảng trống khổng lồ trên bầu trời, nơi không có chuyến bay nào xuất hiện.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố các cơ sở làm giàu hạt nhân quan trọng của Iran đã bị 'phá hủy hoàn toàn' sau khi Mỹ ném bom ba địa điểm hạt nhân. Nhưng Tehran lại nói rằng họ đã có sự di dời để giảm thiệt hại từ trước.
Việc đánh giá rằng phụ nữ ở Trung Quốc bị áp đảo về tỷ lệ so với nam giới có lẽ vẫn chưa lột tả hết thực tế. Trung Quốc có tới 30 triệu đàn ông nhiều hơn so với nữ giới, quốc gia tỷ dân đang đối mặt với “quả bom nổ chậm” đàn ông độc thân. Khả năng họ tìm được bạn gái, chưa nói tới vợ, là rất mong manh, trong khi nhiều người lại chịu áp lực phải lập gia đình.
Ngày 22/6, Giám đốc Bệnh viện Ahmedabad, ông Rakesh Joshi, cho biết trên 250 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ở Ấn Độ đã được nhận dạng thông qua xét nghiệm ADN.
Hàng chục triệu người trên khắp vùng Trung Tây và Đông nước Mỹ một lần nữa phải chịu đựng nhiệt độ cao nguy hiểm vào ngày 22/6, khi đợt nắng nóng kéo dài trong tháng 6 đang ảnh hưởng đến nhiều nơi trên cả nước.
Từ Trung Đông tới châu Âu, châu Á và cả châu Phi, nhiều nước lên tiếng kêu gọi kiềm chế và nối lại đàm phán ngoại giao sau khi Mỹ tiến hành không kích 3 cơ sở hạt nhân trọng yếu của Iran. Loạt phản ứng mạnh mẽ từ các quốc gia và tổ chức quốc tế thể hiện mối quan ngại sâu sắc về nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột khu vực quy mô lớn.
Theo chuyên gia kinh tế, Iran có thể dựa vào kho dự trữ vàng khổng lồ của nước này để đối phó với cú sốc kinh tế tiềm tàng phát sinh từ căng thẳng quân sự với Israel, Mỹ.
Trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau các cuộc không kích nhằm vào cơ sở hạt nhân của Iran, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang duy trì trạng thái cảnh giác cao trước khả năng Tehran tiến hành các hành động trả đũa, cả bên trong nước Mỹ và ở nước ngoài. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn duy trì hoạt động của Đại sứ quán tại Iraq và Bahrain.
Ngày 22/6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tăng cường các chuyến bay sơ tán khẩn cấp để tạo điều kiện cho công dân nước này rời Israel, ra lệnh cho các nhân viên không thiết yếu rời khỏi Đại sứ quán Mỹ tại Liban cũng như đẩy mạnh khuyến cáo về việc đi lại quanh Trung Đông vì lo ngại Iran sẽ trả đũa các lợi ích của Mỹ trong khu vực sau khi Washington tấn công các cơ sở hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này cuối tuần qua.
Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2025, hay còn gọi là “Diễn đàn Davos mùa Hè” sẽ được tổ chức tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) từ ngày 24 - 26/6. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị. Đây là lần thứ ba Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự hội nghị này.
Quyết định của Tổng thống Donald Trump điều động lực lượng Mỹ tấn công 3 cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran có thể đã phá hủy phần lớn năng lực hạt nhân đã biết của Tehran, nhưng đồng thời cũng đặt ra một thách thức lớn hơn để xác định chính xác những gì còn lại, và ở đâu.