Ngày 25/7, Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty và người đồng cấp Saudi Arabia (Arập Xêút), Thái tử Faisal bin Farhan Al Saud đã có cuộc điện đàm để thảo luận về các nỗ lực giảm leo thang căng thẳng trong bối cảnh bất ổn gia tăng ở Biển Đỏ.
Việc Iran liên tục sử dụng eo biển Hormuz như một đòn bẩy chiến lược đang vô tình thúc đẩy các quốc gia Vùng Vịnh tìm kiếm tuyến vận tải thay thế.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, 10 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Italy, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary và Slovakia, đã kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xem xét lại cơ chế định giá carbon mới đối với nhiên liệu (ETS2), cho rằng người dân không nên phải gánh thêm chi phí trong bối cảnh kinh tế và địa chính trị hiện nay.
Ngày 15/7, Iran tuyên bố hiện chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ không tiếp tục tuân thủ Bản ghi nhớ (MoU) ngừng bắn ký giữa hai bên nếu Tehran không nhận được lợi ích từ thỏa thuận.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhận định tăng cường không kích khó buộc Iran thay đổi lập trường, đồng thời kêu gọi Washington gây sức ép toàn diện lên nền kinh tế nước này để khôi phục hoạt động hàng hải qua eo biển Hormuz.
Các cố vấn đang trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều phương án nhằm mở rộng chiến dịch quân sự tại Iran.
Bộ Tài chính Mỹ ngày 15/7 thông báo Cục Đúc tiền Mỹ (US Mint) đã bắt đầu sản xuất đồng xu kỷ niệm mệnh giá 1 USD in hình Tổng thống Donald Trump trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 250 năm ngày lập quốc của nước này.
Ngày 15/7, Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua luật về quyền trợ tử, cho phép một số bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, không còn khả năng chữa khỏi, được tiếp cận biện pháp kết thúc sự sống theo những điều kiện pháp lý nghiêm ngặt.
Là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Nhật Bản, katsuobushi được làm từ cá ngừ vằn (skipjack tuna) trải qua quy trình chế biến kéo dài nhiều tháng, đến mức thành phẩm cứng gần như một thanh gỗ.
Kỹ sư trưởng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, ông Alexander Yakovlev, đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV). Phía Nga cáo buộc Ukraine đứng sau vụ việc.
Các vụ cháy rừng đang lan rộng ở Tây Bắc Ontario không chỉ là một thảm họa môi trường mà còn đang tạo ra sức ép lớn đối với đời sống xã hội, hoạt động kinh tế và năng lực ứng phó khẩn cấp của tỉnh bang đông dân nhất Canada này.
Nguồn cung lúa mì - một trong những mặt hàng xuất khẩu phi năng lượng chủ lực của Nga - được dự báo sẽ giảm tới 20% trong tháng 7/2026 so với kỳ vọng ban đầu.
Nhật báo kinh tế Les Échos (Pháp) dẫn báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng kinh tế châu Á sẽ đối mặt với nhiều rủi ro nếu cuộc khủng hoảng giữa Mỹ và Iran kéo dài, trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn.
Báo “Times of Israel” ngày 15/7 dẫn số liệu do Cục Thống kê Trung ương công bố cho biết, lạm phát của Israel đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm, chủ yếu do giá cả trái cây và rau tươi, quần áo và xăng dầu giảm theo mùa.
Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo các nhóm khủng bố đang mở rộng phạm vi hoạt động trên khắp khu vực Tây Phi và Sahel, đồng thời sử dụng các phương thức ngày càng tinh vi, làm gia tăng nguy cơ mất ổn định đối với các quốc gia ven Vịnh Guinea.
Ngày 15/7, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng leo thang xung đột tại khu vực Trung Đông.
Ông Donald Trump tin rằng khủng hoảng Ukraine sẽ được giải quyết trước khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã miễn nhiệm ông Mykhailo Fedorov khỏi cương vị Bộ trưởng Quốc phòng trong đợt cải tổ nội các mới nhất.
Hãng thông tấn Agenzia Nova của Italy cho biết ngày 15/7, Israel và Liban đã kết thúc vòng đàm phán thứ 6 tại Rome, tiến gần hơn đến việc khởi động một dự án thí điểm, theo đó quyền kiểm soát một phần khu vực miền Nam Liban sẽ được chuyển giao từ lực lượng Israel cho quân đội Liban.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình nghị sự của Năm APEC 2026 trong nửa cuối năm, với trọng tâm là thúc đẩy hợp tác về kinh tế số, trí tuệ nhân tạo (AI), đổi mới sáng tạo và tăng cường đồng thuận giữa các nền kinh tế thành viên, tạo nền tảng cho Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế APEC dự kiến diễn ra vào tháng 11.
Trong nỗ lực nhằm tăng cường kết nối với các địa phương Hy Lạp, ngày 15/7, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương đã có chuyến công tác tới Patras - thành phố lớn thứ 3 tại Hy Lạp đồng thời cũng là trung tâm thương mại và vận tải biển quan trọng “cửa ngõ phía Tây” của nước này. Tại đây, Đại sứ Việt Nam đã có các cuộc gặp làm việc với Thị trưởng Patras, Phòng Thương mại Patras và đại diện Ban liên lạc Cộng đồng Việt Nam tại Hy Lạp.