Trong khi ảnh vệ tinh phát hiện một vệt dầu loang rộng hàng chục km² nđang lan rộng tại Vịnh Ba Tư thì có nhận định rằng lệnh phong tỏa hải quân của Mỹ có khả năng đã đẩy hệ thống dầu mỏ của Iran vào trạng thái nguy hiểm.
Quyết định rời khỏi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) vào ngày 1/5 tới sẽ làm suy giảm đáng kể sức mạnh của liên minh OPEC+ (gồm OPEC và các nước đối tác), trên thị trường toàn cầu. Dù vậy, theo giới phân tích, các nước thành viên còn lại dự kiến sẽ tiếp tục gắn bó và phối hợp chặt chẽ trong chính sách nguồn cung dầu mỏ.
Israel tuyên bố không theo đuổi mục tiêu chiếm lãnh thổ tại Liban, trong bối cảnh quân đội nước này tiếp tục phát đi cảnh báo sơ tán mới và tiến hành không kích ở miền Nam Liban.
Hàng loạt hình ảnh và thông tin giả do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra đang lan truyền mạnh trên mạng xã hội, liên quan đến nghi phạm bị cáo buộc mưu sát Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một buổi tiệc do Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng tổ chức ở thủ đô Washington D.C.
Thủ tướng đắc cử Hungary Péter Magyar ngày 28/4 chia sẻ ông sẵn sàng gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm “mở ra chương mới trong quan hệ song phương” và giải quyết mâu thuẫn kéo dài liên quan đến quyền lợi của cộng đồng người Hungary tại Ukraine.
Ngày 28/4, cảnh sát Colombia đã bắt giữ đối tượng bị cáo buộc chủ mưu vụ đánh bom đẫm máu nhằm vào dân thường ở nước này 3 ngày trước đó.
Trong ngày 29/4, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, nhà hoạch định chính sách tiền tệ được đánh giá điềm đạm và luôn thận trọng trong phát ngôn, sẽ tổ chức cuộc họp báo cuối cùng trên cương vị hiện nay, trước thời điểm kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 15/5 tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc ngày 29/4 cho biết du khách nước ngoài đến nước này để tham dự các buổi hòa nhạc của BTS gần đây không chỉ lưu trú lâu hơn mà còn chi tiêu nhiều hơn đáng kể so với khách du lịch quốc tế thông thường.
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiệm kỳ hiện tại, khi người dân Mỹ ngày càng không hài lòng với cách ông xử lý vấn đề chi phí sinh hoạt và cuộc chiến với Iran.
Ngày 28/4, Hội nghị quốc tế đầu tiên thảo luận về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch đã bắt đầu diễn ra tại thành phố Santa Marta của Colombia, với sự tham dự của đại diện hơn 50 quốc gia.
Ngày 28/4, tỷ phú Elon Musk và Giám đốc điều hành (CEO) Sam Altman của OpenAI đã chính thức đối đầu tại tòa án liên bang California (Mỹ).
Đài CNN ngày 28/4 dẫn các nguồn tin thân cận cho biết những bên trung gian hòa giải tại Pakistan đang chờ đợi đề xuất thứ hai từ Iran nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột giữa Tehran và Washington.
Giá cổ phiếu của Starbucks đã tăng hơn 5% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 28/4, sau khi chuỗi cà phê lớn nhất thế giới công bố kết quả kinh doanh quý II năm tài chính 2025-2026 vượt xa kỳ vọng của phố Wall.
Ngày 28/4, Nhà vua Anh Charles III đã kêu gọi tăng cường đoàn kết giữa Anh và Mỹ, nhấn mạnh rằng liên minh xuyên Đại Tây Dương không thể chỉ dựa vào những thành tựu trong quá khứ mà cần thích ứng với các thách thức toàn cầu ngày càng gia tăng.
Các nhà lãnh đạo vùng Vịnh đã tập trung tại một cuộc họp bất thường của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) tại Jeddah, Saudi Arabia.
Nền kinh tế Iran đã ở trong tình trạng nghiêm trọng trước chiến tranh. Giờ đây hàng triệu người đối mặt nguy cơ mất việc và nghèo đói.
UAE rời Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) là một đòn giáng với liên minh này nhưng mang lại lợi thế cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Gián đoạn hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz làm dấy lên lo ngại về mức độ dễ tổn thương của tuyến hàng hải chiến lược khác nằm cách đó nửa vòng Trái Đất.
Khủng hoảng Hormuz và bế tắc địa chính trị đang đẩy thế giới vào bất ổn, với nguy cơ lạm phát tăng cao, suy thoái lan rộng và an ninh lương thực bị đe dọa.
Ngày 28/4, Chính phủ Mexico thông báo Bộ Hải quân nước này (SEMAR) vừa bắt giữ Audias Flores Silva với biệt danh “El Jardinero”, nghi là một trong những thủ lĩnh chính của băng ma túy khét tiếng Jalisco New Generation Cartel (CJNG) tại bang miền Tây Nayarit.
Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.