Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 2/8/2026 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam.
Ngày 12/8, Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhanh chóng có các động thái sau vụ phóng của Triều Tiên trước đó cùng ngày ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.
Ngày 11/8, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo giải ngân 897 triệu euro (21,8 tỷ koruna) cho Cộng hòa (CH) Séc trong khuôn khổ khoản thanh toán lần thứ sáu từ Cơ chế Phục hồi và Khả năng chống chịu (RRF) của Liên minh châu Âu (EU).
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Dịch vụ Internet vệ tinh Starlink thuộc tập đoàn SpaceX đã loại Ba Lan khỏi khu vực chuyển vùng châu Âu, đồng nghĩa với việc người dùng nước này có thể phải trả chi phí cao hơn nếu muốn sử dụng dịch vụ khi ở nước ngoài.
Việc đưa hàng loạt cựu chỉ huy quân sự và nhân vật an ninh cứng rắn vào những vị trí then chốt đang phát đi tín hiệu đáng chú ý về cách Tehran chuẩn bị cho chặng đối đầu tiếp theo với Washington.
Tập đoàn Boeing của Mỹ và tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rheinmetall của Đức đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thiết bị bay không người lái (UAV), trong đó Rheinmetall đề xuất tích hợp UAV MQ-28 Ghost Bat của Boeing vào chương trình phát triển năng lực Máy bay chiến đấu phối hợp (CCA) của Đức.
Cùng với việc cho rằng Mỹ không còn tàu chiến nào tại khu vực Vịnh Ba Tư, người phát ngôn IRGC đã đưa ra cảnh báo trong trường hợp xuất hiện một mối đe dọa nhằm vào Iran.
Mỹ sẽ chủ trì vòng đàm phán mới giữa Israel và Liban tại Rome (Italy) vào đầu tháng 9, trong nỗ lực chấm dứt tình trạng thù địch giữa hai nước.
Sau khi báo chí đưa tin nhiều về vụ bí mật đổi máy bay tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lần đầu nói về việc này ngày 11/8.
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 12/8, tàu hải quân cùng nhiều tàu khác đã khẩn cấp tham gia giải cứu hơn 100 người trên phà chở khách bốc cháy ngoài khơi đảo Bali của Indonesia. Đây là vụ cháy phà thứ hai xảy ra tại nước này chỉ trong vài ngày.
Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và phương tiện phóng vào không gian (SLV), nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm và góp phần duy trì ổn định, an ninh quốc tế.
Quốc hội Liban ngày 11/8 đã thông qua luật bãi bỏ án tử hình, đưa nước này trở thành quốc gia đầu tiên tại Trung Đông chính thức chấm dứt hình phạt tử hình. Quyết định ngay lập tức nhận được sự hoan nghênh của Liên hợp quốc (LHQ) cũng như Liên minh châu Âu (EU).
Dù công nghệ hàng không ngày càng phát triển, nhưng va chạm với chim vẫn là mối đe dọa khó loại bỏ đối với cả máy bay dân dụng và quân sự.
Đã hơn 36 giờ trôi qua kể từ khi Colombia hứng chịu trận động đất có độ lớn 7,4. Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tiếp cận những người có thể vẫn còn mắc kẹt dưới các khối bê tông và đống đổ nát.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 11/8, Saudi Arabia, Qatar, Jordan, Ai Cập, Kuwait, Iraq và Liên đoàn Arập (AL) đồng loạt phản đối quyết định của Colombia công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan cho rằng, động thái này vi phạm luật pháp quốc tế và không làm thay đổi quy chế pháp lý của vùng lãnh thổ mà cộng đồng quốc tế công nhận thuộc Syria này.
Cháy rừng tiếp tục gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, từ Canada đến Pháp và Indonesia, đặt ra yêu cầu cấp thiết về ứng phó, khắc phục hậu quả và chủ động thích ứng với nguy cơ cháy rừng gia tăng.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Giá dầu tăng mạnh khi các cuộc đàm phán về eo biển Hormuz đình trệ do những yêu cầu đối nghịch của Mỹ và Iran, làm giảm triển vọng mở cửa trở lại tuyến hàng hải chiến lược này.
Các cuộc tấn công nhằm vào cảng và tàu thuyền trên Biển Đen đang gây sức ép lớn lên hoạt động xuất khẩu của Ukraine, đe dọa kéo theo những hệ lụy đáng kể đối với nền kinh tế nước này.
Hoạt động bị gián đoạn, các đường dây buôn người chuyển sang sử dụng những xuồng cao su ngày càng lớn khi cơ hội khởi hành sang Anh ngày càng giảm.
Giới lãnh đạo quân sự Anh lo ngại nguy cơ “leo thang ngoài ý muốn” do thiếu đối thoại với Nga.