Theo Al Jazeera ngày 3/3, căng thẳng giữa Mỹ và Tây Ban Nha gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cắt toàn bộ hoạt động thương mại với Madrid, liên quan đến bất đồng về NATO và lập trường của Tây Ban Nha đối với các cuộc tấn công Iran.
Các cuộc không kích của Mỹ và Israel hôm 28/2 đã khiến ít nhất bốn lãnh đạo cấp cao của cơ quan tình báo chủ chốt của Iran thiệt mạng, đẩy tổ chức này vào tình trạng hỗn loạn.
Có một khái niệm vũ khí của Liên Xô gọi là hệ thống Perimeter, được phương Tây đặt biệt danh là “Dead Hand” (Cánh tay chết). Đó là một kiến trúc trả đũa hạt nhân tự động: một cỗ máy được thiết kế để phóng tên lửa nếu chuỗi chỉ huy con người bị xóa sổ.
Các nguồn tin thương mại ngày 28/2 cho biết hàng loạt chủ tàu, tập đoàn dầu khí lớn và các công ty thương mại đã đồng loạt tạm dừng hoạt động vận chuyển dầu thô, nhiên liệu và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) qua eo biển Hormuz.
Các sân bay lớn ở Trung Đông đóng cửa ngày 28/2 sau các cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào Iran khiến nước này đáp trả bằng tên lửa khắp khu vực, gây ra một trong những đợt gián đoạn nghiêm trọng nhất đối với hàng không toàn cầu trong nhiều năm.
Ngày 28/2, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Josh Simons đã tuyên bố từ chức sau khi vướng vào tranh cãi liên quan đến Labour Together – một tổ chức nghiên cứu chính sách mà ông từng điều hành trước khi tham gia chính phủ.
Iran phóng loạt tên lửa và UAV quy mô lớn nhằm vào Mỹ và Israel, đánh trúng nhiều căn cứ quân sự, làm thay đổi cục diện đối đầu và gây bất ngờ chiến lược.
Iran đã nhắm mục tiêu vào tài sản Mỹ tại các quốc gia Arab vùng Vịnh nhằm trả đũa chiến dịch quân sự Mỹ và Israel phối hợp thực hiện nhằm vào Iran, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng trong khu vực.
Mỹ và Israel đã chọn thời điểm tấn công Iran trong ngày 28/2 trùng với cuộc họp mà lãnh tụ tối cao Ali Khamenei đang tổ chức với các trợ lý cấp cao.
Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.
Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Kyrylo Budanov chia sẻ rằng trong các cuộc đàm phán gần đây, Nga nói sẵn sàng chấp nhận đề xuất của Mỹ về các bảo đảm an ninh cho Ukraine hậu xung đột.
Theo kênh CNN ngày 1/3, hiện vẫn chưa rõ ai có thể thay thế lãnh tụ tối cao Iran khi ông không có người kế nhiệm được tuyên bố chính thức.
Hãng thông tấn Tasnim và hãng tin bán chính thức Fars của Iran vào ngày 1/3 xác nhận Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã qua đời.
Tên lửa và thiết bị bay không người lái của Iran đã tấn công Bộ Tư lệnh Lực lượng Hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ và các tòa nhà dân cư tại nhiều nơi khác ở Bahrain khi các đòn đáp trả bắt đầu từ giữa trưa 28/2 tiếp diễn sang rạng sáng 1/3.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 28/2, giới chức địa phương Kenya cho biết 6 người đã thiệt mạng tại huyện Nandi, Tây Bắc nước này, sau khi chiếc trực thăng thương mại chở họ bị rơi.
Theo THX, truyền thông Iran đưa tin con gái và cháu của Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ và Israel. Cùng lúc đó, quân đội Israel xác nhận đang mở rộng các đợt tấn công nhằm vào các cơ sở quân sự trọng yếu tại Iran.
Ngày 28/2, Tập đoàn vận tải biển Pháp CMA CGM đưa ra tuyên bố yêu cầu các tàu của tập đoàn đang hoạt động ở Vịnh Ba Tư "tìm nơi trú ẩn" và tạm ngừng mọi hoạt động đi qua kênh đào Suez do xung đột trong khu vực.
Chuyến công du của Thủ tướng Canada Mark Carney tới Ấn Độ, Australia và Nhật Bản trong những ngày đầu tháng 3 được xem là bước đi nổi bật nhất trong nỗ lực tái cân bằng chiến lược của Ottawa tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
Vài giờ sau khi Mỹ và Israel phát động một cuộc tấn công lớn nhằm vào Iran, Ngoại trưởng nước này, ông Abbas Araghchi nói rằng ông không hiểu vì sao trong khi các cuộc đàm phán đang tiến triển thì “họ lại quyết định tấn công chúng tôi” và “không thể thay đổi chế độ khi hàng triệu người đang ủng hộ cái gọi là chế độ đó”.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 28/2 thông báo 7 quan chức cấp cao Iran, trong đó có Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Mohammad Pakpour, đã thiệt mạng trong loạt không kích phối hợp với Mỹ.
Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.