COVID-19: Giải Pháp mở rộng đổi sang tháng 9, Wimbledon quyết theo lịch cũ

Nếu như những giải đấu nhỏ dễ dàng hủy bỏ lịch thi đấu hàng năm, thì những giải đấu lớn cần nhiều cân nhắc. Mới đây, ban tổ chức Grand Slam quần vợt thứ hai trong năm diễn ra trên mặt sân đất nện đã quyết định đổi lịch thi đấu từ tháng 5 sang tháng 9, cũng là tháng diễn ra giải Mỹ mở rộng.

Chú thích ảnh
Thông báo chính thức của ban tổ chức giải Pháp mở rộng 2020. Ảnh: Twitter/Roland-Garros

Cho đến thời điểm này, COVID-19 đã ảnh hưởng lên toàn bộ lịch thi đấu mùa hè của làng quần vợt thế giới. Trước tình hình dịch bệnh lan rộng, ban tổ chức giải Pháp mở rộng đã đưa ra quyết định dời ngày thi đấu sang khai mạc vào 20/9 và kết thúc vào 4/10.

Trước đó, theo thông lệ hàng năm, giải đấu diễn ra trên đất Pháp sẽ được tổ chức vào cuối tháng 5 và kéo dài đến trung tuần tháng 6.

Thông báo của ban tổ chức ghi rõ: "Ở thời điểm hiện tại, toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi bệnh COVID-19. Trong nỗ lực để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho tất cả thành viên tổ chức và tham dự giải đấu, Liên đoàn quần vợt Pháp đã ra quyết định dời giải Roland-Garros 2020 sang thời gian từ 20/9 - 4/10/2020.

Không ai có thể dự đoán trước tình hình bệnh dịch trong tháng 5 ngay vào lúc này, vì vậy chúng tôi không thể tiếp tục công tác chuẩn bị cho giải đấu và phải tạm dừng giải đấu vào thời điểm dự kiến."

Theo Chủ tịch Liên đoàn quần vợt Pháp (FFT) Bernard Giudicelli, đây là quyết định đầy trách nhiệm của ban tổ chức.

Đây rõ ràng tiếp tục là một sự thay đổi lịch thi đấu không ai mong muốn. Theo lịch mới này, tháng 9 sẽ là một tháng vô cùng bận rộn của làng quần vợt khi có tới 2 giải Grand Slam được tổ chức. Cụ thể Mỹ mở rộng sẽ khai mạc vào 31/8 và kết thúc vào ngày 13/9.

Trước, trong và ngay sau giải Pháp mở rộng theo lịch mới là rất nhiều giải quần vợt nhỏ khác được dự báo trước sẽ chỉ còn có sự tham gia của các tay vợt ít tên tuổi. Đó là các giải đấu WTA tại Trịnh Châu (Trung Quốc), Hiroshima (Nhật Bản), Nam Xương (Trung Quốc) đều khai mạc ngày 14/9; các giải đấu Tokyo (Nhật Bản), Quảng Châu (Trung Quốc) và Seoul (Hàn Quốc) khai mạc vào 21/9. Các giải đấu nam ATP trong đó có giải đấu tại Metz (Pháp), St. Petersburg (Nga) khai mạc ngày 21/9; các giải đấu tại Thành Đô (Trung Quốc), Sofia (Bulgaria), Châu Hải (Trung Quốc) khai mạc ngày 28/9...

Rất có thể trong các ngày tới, ban tổ chức các hệ thống giải WTA và ATP sẽ phải điều chỉnh lại lịch cho phù hợp với lịch thi đấu mới của các giải Grand Slam.

Chú thích ảnh
Rất nhiều giải đấu trùng lịch thi đấu với Pháp mở rộng 2020. Ảnh: AFP

* Cũng trong sáng 18/3, ban tổ chức giải Grand Slam quần vợt trên mặt sân cỏ Wimbledon cũng chính thức khẳng định sẽ quyết tâm thực hiện kế hoạch cũ, khai mạc giải đấu vào ngày 29/6.

Hiệp hội các CLB quần vợt Anh (All England Club), ban tổ chức Wimbledon, khẳng định sẽ đóng cửa bảo tàng quần vợt tại sân đấu để đảm bảo không tụ tập đông người theo khuyến cáo của chính phủ.

"Tiếp tục kế hoạch giải đấu ở thời điểm hiện tại nghĩa là ban tổ chức sẽ còn liên tục cân nhắc các tình huống liên quan và hành động một cách có trách nhiệm vì lợi ích cao nhất của cộng đồng." - ông Richard Lewis, giám đốc điều hành All England Club khẳng định.

Hồi đầu tuần, Hiệp hội quần vợt nữ WTA hoãn toàn bộ hệ thống giải nữ tới 2/5. Trước đó, Hiệp hội quần vợt nam ATP cũng đã hoãn toàn bộ hệ thống giải nam trong 6 tuần.

Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF) cũng đã cho tạm dừng tất cả các giải đấu bao gồm cả vòng chung kết giải quần vợt nữ Fed Cup diễn ra tại Budapest (Hungary) vào tháng sau.
Minh Tuệ/Báo Tin tức
COVID-19: 'Kịch bản đen tối' đã làm dừng EURO 2020
COVID-19: 'Kịch bản đen tối' đã làm dừng EURO 2020

Twitter chính thức của Liên đoàn bóng đá Na Uy (NFF) đăng tin xác nhận EURO sẽ không tổ chức trong năm 2020. Giải vô địch các quốc gia châu Âu dự kiến diễn ra từ 11/6 - 11/7/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN