Triều cường dâng cao bất ngờ gây nhiều thiệt hại tại huyện đảo Cù Lao Dung

Triều cường lớn, dâng cao bất ngờ vào rạng sáng 18/10 đã gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất và lưu thông của người dân trên địa bàn huyện đảo Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng).

Chú thích ảnh
Một đoạn đường tại xã Đại Ân 1 (huyện Cù Lao Dung) bị sạt lở do triều cường.

Hiện, chính quyền huyện Cù Lao Dung đang khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất, đồng thời chủ động ứng phó với các đợt triều cường được dự báo là đạt đỉnh trong vài ngày tới.

Ngay trong sáng 18/10, ông Lê Minh Đương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cù Lao Dung đã có mặt để kiểm tra tình hình thực tế và chỉ đạo công tác khắc phục tại các đoạn đường và đê bị vỡ do triều cường gây ra tại xã Đại Ân 1. Đây cũng là một trong những địa phương trên địa bàn huyện Cù Lao Dung bị ảnh hưởng nặng trong đợt triều cường này.

Ông Lê Minh Đương cho biết, triều cường tháng 10 này gần đạt đỉnh của con nước các năm trước, do vậy mà gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống đê, bờ bao của người dân. Ngành chức năng huyện đã đưa các phương tiện cơ giới chuyên dụng để hỗ trợ công tác khắc phục trên tinh thần nhanh nhất, hiệu quả nhất cho đến khi tất cả các đoạn đường và đê bị ảnh hưởng được khắc phục xong.

Theo người dân địa phương, triều cường dâng khoảng 2 giờ ngày 18/10 rất lớn, bất ngờ nên dù đã có sự chuẩn bị từ trước, nhưng do nước dâng nhanh, ngập cả tuyến lộ giao thông nên người dân đành bất lực nhìn nước tràn vào ruộng mía và vườn cây ăn trái, vuông tôm.

Ông Bùi Văn Mỗng ở ấp Sáu Thử, xã Đại Ân 1 cho biết, con nước lên quá nhanh và cao, gây thiệt hại lớn đến ao tôm của gia đình. Tuy nhiên, đoạn đê bị vỡ trước nhà đã được ngành chức năng tích cực khắc phục nên người dân đã yên tâm về tài sản và tính mạng.

Chú thích ảnh
Phương tiện cơ giới được đưa vào sử dụng để sớm khắc phục sự cố sạt lở do triều cường.

Ông Nguyễn Văn Đắc, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung cho biết, đúc rút kinh nghiệm của những năm trước, trước đợt triều cường gây thiệt hại này, ngành chức năng của huyện đã chủ động, tích cực phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền và đã đưa ra những cảnh báo về triều cường sẽ dâng cao và gây ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất, để giúp người dân có sự chủ động trong ứng phó. Tuy vậy, vì nước dâng quá nhanh và quá cao, gây tràn, ngập các tuyến lộ bê tông chưa được nâng cấp, các bờ bao của người dân nên đã làm ảnh hưởng không ít diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn huyện.

Theo thống kê ban đầu, triều cường lớn, dâng cao đã làm ảnh hưởng và hư hại đến 15 đoạn đê, đường giao thông nông thôn, trên 1.500 mét bờ bao, cùng hơn 70 ha hoa màu của người dân tại huyện đảo Cù Lao Dung.

Ông Lê Minh Đương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cù Lao Dung cho biết, hiện thời tiết vẫn đang diễn biến rất xấu, trời mưa liên tục, dự kiến trong những ngày tới mực nước sẽ nhích lên tiếp tục làm vỡ bờ bao làm hư hại nhiều diện tích sản xuất người dân.

Để chủ động và làm giảm thiểu các thiệt hại cho người dân, UBND huyện phối hợp với Ban Quản lý Dự án 2 của tỉnh Sóc Trăng (đơn vị đang thực hiện các công trình trọng điểm tại huyện Cù Lao Dung) sẵn sàng phương tiện và lực lượng để hỗ trợ, giúp đỡ người dân khắc phục các sự cố.

Tin, ảnh: Chanh Đa (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh chủ động ứng phó đợt triều cường kết hợp mưa lớn diện rộng
TP Hồ Chí Minh chủ động ứng phó đợt triều cường kết hợp mưa lớn diện rộng

Để chủ động ứng phó với đợt triều cường có thể kết hợp mưa lớn diện rộng, ngày 17/9, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo khẩn các sở, ngành, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các phương án chủ động phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập úng do mưa lớn, triều cường và xả lũ trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN