Thanh niên dân tộc thiểu số Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Cùng với thanh niên cả nước, thanh niên tỉnh Gia Lai hăng hái, sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, tham gia bảo vệ Tổ quốc.

Chú thích ảnh
Chính quyền xã Hra (Mang Yang, Gia Lai) đến vận động gia đình em Wing (thứ tư từ trái sang) để em yên tâm lên đường nhập ngũ. 

Đặc biệt, năm 2021, số lượng thanh niên người dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai nhập ngũ nhiều hơn các năm trước, là bước chuyển biến trong nhận thức và hành động của thế hệ trẻ người dân tộc thiểu số; đồng thời cho thấy sự quan tâm, sát sao của các cấp chính quyền trong công tác tuyên truyền vận động người dân chấp hành pháp luật, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai.

Nhiều năm trước, xã Hra, huyện Mang Yang (Gia Lai) là một trong những điểm nóng về tà đạo Hà Mòn, thanh niên khu vực này có biểu hiện trốn tránh nghĩa vụ quân sự, vẫn tin theo tà đạo, trốn vào rừng. Năm 2020, tỉnh Gia Lai đã bắt 3 đối tượng theo tà đạo Hà Mòn cuối cùng trên địa bàn huyện Mang Yang, sau đó tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tương đối ổn định. Đầu năm 2021, để vận động thanh niên lên đường nhập ngũ, đặc biệt là thanh niên dân tộc thiểu số tại xã Hra, Mang Yang, tạo chuyển biến trong nhận thức của người dân vùng này, Đảng ủy, chính quyền và Ban Chỉ huy quân sự địa phương đã đẩy mạnh công tác dân vận. Đặc biệt, các già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số đã hỗ trợ đắc lực, tuyên truyền vận động thanh niên tự nguyện lên đường nhập ngũ. Nhờ đó, năm 2021, Gia Lai có khoảng 50% số thanh niên nhập ngũ là người dân tộc thiểu số tự nguyện lên đường nhập ngũ. 

Em Wing, sinh năm 1999, làng Kret Krot, xã Hra, huyện Mang Yang (Gia Lai) là con trai đầu, lao động chính trong gia đình gồm 5 thành viên, thuộc diện hộ nghèo. Nhưng khi được gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, anh đã tình nguyện lên đường nhập ngũ với ước mơ trở thành bộ đội Cụ Hồ.

Wing phấn khởi cho hay, em muốn được nhập ngũ, được là bộ đội để góp sức mình bảo vệ Tổ quốc. Em muốn được trưởng thành trong môi trường quân đội, để được học hỏi, rèn luyện bản thân sau này về giúp gia đình.

Chú thích ảnh
Đảng ủy, chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng quân đội trên địa bàn đến động viên, tham hỏi từng hộ gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. 

Tại các thôn làng đồng bào dân tộc thiểu số, việc vắng mặt lâu ngày của một thanh niên sẽ làm giảm sức lao động, nguồn thu nhập của cả gia đình. Do vậy, trước đây, thanh niên nói chung và thanh niên vùng dân tộc thiểu số thường không tự nguyện nhập ngũ, thậm chí có trường hợp trốn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, thanh niên người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

Theo ông Lê Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang (Gia Lai), để làm tốt công tác động viên thanh niên nhập ngũ, địa phương đã thành lập 12 tổ công tác đến từng nhà, từng làng thăm hỏi, tặng quà, động viên, nắm tình hình tư tưởng, kịp thời giải đáp thắc mắc và hỗ trợ những gia đình hoàn cảnh khó khăn có con em nhập ngũ; cử lực lượng dân quân tham gia hỗ trợ ngày công thu hoạch mùa vụ, xây dựng nhà cửa, tạo điều kiện giúp đỡ, phát triển kinh tế, ưu tiên hỗ trợ nguồn vốn.

Trung tá Đặng Quốc Văn, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Mang Yang cho biết, chất lượng tuyển quân năm 2021 cao hơn năm 2020.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là sự đồng hành của chính quyền và người dân địa phương, đến nay thanh niên các dân tộc tỉnh Gia Lai đã sẵn sàng lên đường tòng quân, bảo vệ Tổ quốc. Riêng đối với thanh niên dân tộc thiểu số, chính quyền địa phương luôn có những chương trình, hoạt động hỗ trợ gia đình có con em lên đường nhập ngũ, tạo tâm lý yên tâm cho các tân binh hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc.

Bài và ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)
Thanh niên TP Hồ Chí Minh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự
Thanh niên TP Hồ Chí Minh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự

Chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay của Thành phố được đảm bảo cả về sức khỏe, tỉ lệ Đảng viên và trình độ học vấn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN