Tây Nguyên dự định tái canh thêm 19.000 ha cà phê

Mùa mưa năm nay, các tỉnh Tây Nguyên có kế hoạch trồng tái canh và ghép cải tạo mới thêm gần 19.000 ha cà phê đã già cỗi hết chu kỳ kinh doanh năng suất kém.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, nhiều vườn cà phê già cỗi được nông dân trồng tái canh bằng các giống cà phê mới chất lượng. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Như vậy, theo thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, từ năm 2010 đến nay, các tỉnh Tây Nguyên đã trồng tái canh và ghép cải tạo được gần 80.000 ha cà phê. Trong đó, tỉnh Lâm Đồng mùa mưa này có kế hoạch trồng mới 7.313 ha, đưa tổng diện tích trồng tái canh và ghép cải tạo tăng lên 43.625 ha.


Kế đến là tỉnh Đắk Lắk có kế hoạch trồng tái canh 3.479 ha, đưa tổng diện tích trồng tái canh vào cuối năm nay tăng lên 19.125 ha. Đây cũng là hai địa phương có diện tích trồng tái canh và ghép cải tạo cà phê già cỗi hết chu kỳ kinh doanh nhiều nhất trong cả nước.


Các tỉnh ở khu vực Tây Nguyên đã tiến hành quy hoạch lại diện tích cà phê, ở những diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp, không nằm trong vùng quy hoạch, các địa phương hướng dẫn cho các nông hộ chuyển đổi sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn.


Những diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp, nằm trong vùng quy hoạch, hướng dẫn các nông hộ tiến hành trồng tái canh hoặc ghép cải tạo để làm “trẻ hoá” lại vườn cà phê. Các tỉnh cũng đã hướng dẫn các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê thực hiện nghiêm túc quy trình trồng tái canh và ghép cải tạo, nhất là nhổ bỏ cây cà phê già cỗi, sâu bệnh và áp dụng luân canh từ 2 đến 3 năm với các loại cây ngắn ngày, đồng thời, thực hiện tốt việc xử lý tuyến trùng, nấm bệnh trước khi trồng.


Các nông hộ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên cũng đã sử dụng các giống cà phê vối mới như TR4, TR5, TR6, TR7, TR8, TR9, TR11, TR12, TR13, hạt lai đa dòng TRS1 để trồng tái canh và ghép cải tạo cho các vườn cà phê. Đây là những giống cà phê vối mới đạt năng suất cao, chất lượng tốt, kháng cao với bệnh gỉ sắt, tăng khả năng tranh mặt hàng xuất khẩu trên thị trường thế giới.


Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (VICOFA), Chương trình Hợp tác Công tư (PPP), Công ty TNHH Nestlé Việt Nam cũng đã hỗ trợ cây giống, hạt giống cà phê lai TRS1 cho các nông hộ, nhất là các nông hộ tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa để trồng tái canh cà phê. Chỉ riêng tại Đắk Lắk, Chương trình Hợp tác Công tư (PPP), Công ty TNHH Nestlé Việt Nam và Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam đã hỗ trợ cho các nông hộ ở các huyện, thị xã, thành phố trên 6.255 kg hạt giống cà phê lai, trên 6,952 triệu cây cà phê giống.


Các tỉnh Tây Nguyên cũng đã phối hợp chặt chẽ với các Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên truyền về chính sách hỗ trợ để các hộ có điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để vay vốn đầu tư đẩy nhanh tiến độ trồng tái canh cà phê theo đúng tiến độ.


Theo đề án tái canh, từ năm 2014 đến năm 2020 các tỉnh Tây Nguyên tái canh 120.000 ha cà phê, trong đó, trồng tái canh 90.000 ha, ghép cải tạo 30.000 ha, trong đó, tỉnh Lâm Đồng có kế hoạch trồng tái canh nhiều nhất với trên 45.600 ha, kế đến là tỉnh Đắk Lắk gần 30.000 ha…

Quang Huy (TTXVN)
Tây Nguyên có nguy cơ mất trắng trên 115 ngàn ha cà phê
Tây Nguyên có nguy cơ mất trắng trên 115 ngàn ha cà phê

Tình hình khô hạn ở Tây Nguyên vẫn còn diễn biến khốc liệt dù đã có mưa dông rải rác. Chỉ riêng cây cà phê, các tỉnh Tây Nguyên đã có 115.065 ha có nguy cơ mất trắng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN