Niềm vui trong những ngôi nhà 167 ở vùng Tây Bắc

Nhờ có những ngôi nhà 167 mà cuộc sống người dân đã từng bước được cải thiện, không ít hộ nghèo đã thoát nghèo từ chương trình này.

Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc Hoàng Thị Hạnh cho biết: Quyết định số 167/2008/QĐ-TTG ngày 12/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở (còn gọi là những ngôi nhà 67) nhằm giúp các hộ nghèo có nhà ở ổn định và an toàn, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững đã được đông bào các dân tộc vùng Tây Bắc cũng như nhân dân cả nước đồng tình ủng hộ.

Trong quá trình thực hiện chương trình, các tỉnh trong vùng đã vận dụng một cách sáng tạo, phù hợp với từng địa phương để thực hiện đúng chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở cùng với việc thực hiện các chính sách thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2006 - 2010.Theo đó, Nhà nước trực tiếp hỗ trợ các hộ nghèo để có nhà ở ổn định, an toàn, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xoá đói, giảm nghèo theo đúng mục tiêu của quyết định... Nhờ có những ngôi nhà 167 mà cuộc sống người dân đã từng bước được cải thiện, không ít hộ nghèo đã thoát nghèo từ chương trình này.

Trong chuyến công tác tại Lào Cai, chúng tôi có dịp tới gia đình anh Giàng Văn Sinh, người dân tộc Mông ở xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên (Lào Cai). Trước đây, vợ chồng anh Sinh cùng 3 con nhỏ chỉ sống trong một chiếc lán nhỏ chừng 10m2 dựng tạm bợ bên nương ngô. Cuối năm 2012, khi được Nhà nước hỗ trợ anh Sinh đã xây được căn nhà mới nên cuộc sống của gia đình anh đã bớt khó khăn và dần ổn định. Không giấu được niềm vui trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, anh Sinh phấn khởi cho biết: Từ ngày có nhà mới, gia đình mình rất vui vì nhà có điện thắp sáng, không phải sợ mưa gió như ngủ ở trên nương nữa...

Còn gia đình bà Nguyễn Thị Vì, 78 tuổi, dân tộc Tày ở thôn Bản Muổi, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) có chồng tham gia cả 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ và đã hi sinh tại chiến trường nên bà phải nuôi con một mình. Hiện nay, các con bà đã lập nghiệp, xây dựng gia đình và ra ở riêng, còn bà ở với vợ chồng con trai út, gia đình quá khó khăn, nhà dột nát, tạm bợ, nhiều đêm mưa gió cả nhà phải thức trắng để hứng nước mưa… Năm 2010, chính quyền địa phương đã giúp bà hoàn tất thủ tục để được làm nhà theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ. Gia đình bà được hỗ trợ 10,7 triệu đồng, bà vay thêm 8 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Lục Yên và huy động thêm từ anh em, hàng xóm để hoàn thiện ngôi nhà mới. Từ ngày có ngôi nhà kiên cố, cuộc sống của bà và gia đình đã ổn định hơn. Riêng cậu con trai út do đã có nhà ở cùng với mẹ nên đã yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế...đến nay, gia đình bà đã thoát nghèo và trở thành hộ khá trong thôn.

Cùng quan điểm với bà Hạnh, ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Yên Bái cho biết: Thực hiện chương trình 167, tỉnh Yên Bái đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả. Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng đến từng hộ dân thông qua mạng lưới truyền thanh, các tổ chức đoàn thể và tổ nhân dân tự quản. Các địa phương trong tỉnh thường xuyên theo dõi, rút kinh nghiệm để kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Ngoài việc phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội để tạo điều kiện giải ngân nguồn vốn vay, các nguồn kinh phí hỗ trợ khác cũng được chính quyền các cấp triển khai thực hiện đúng thủ tục, đảm bảo không sai sót.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã vận dụng nguyên tắc “Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, người dân tham gia đóng góp xây dựng nhà ở”, nên đã huy động được sự tham gia ủng hộ, giúp đỡ có hiệu quả của toàn xã hội. Sự hỗ trợ này trở thành động lực mạnh mẽ để các hộ nghèo thêm quyết tâm vươn lên, tích cực, chủ động xây dựng nhà ở cho chính mình. Chủ trương xóa nhà dột nát thể hiện tính nhân văn sâu sắc, sự tương thân, tương ái cao của cộng đồng xã hội, do vậy hiệu quả từ chương trình này là rất lớn, góp phần thúc đẩy đời sống, kinh tế, xã hội vùng dân tộc thiểu số.

Theo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, đến nay các tỉnh trong vùng Tây Bắc đã có trên 25 ngàn hộ nghèo được hỗ trợ theo chương trình 167 nhờ đó người dân nghèo trong vùng đã dần ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, nhu cầu về nhà ở của các hộ nghèo hiện vẫn còn rất lớn. Để tiếp tục thực hiện Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay các tỉnh trong vùng Tây Bắc đang tiến hành xem xét và phê duyệt Đề án Hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở giai đoạn II (2011 - 2015); đồng thời phát huy những thành tích đã đạt được của việc thực hiện trong giai đoạn trước và khắc phục những mặt hạn chế để chương trình thực hiện đạt hiệu quả cao, từng bước xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống của đồng bào vùng Tây Bắc.
Đức Tưởng (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản