Lâm Đồng: Đối thoại với các doanh nghiệp gặp khó

Chiều 22/6, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư năm 2024.

Chú thích ảnh
Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học đối thoại với các doanh nghiệp.

Tham dự đối thoại có Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học cùng Thường trực Tỉnh ủy Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh,  Giám đốc tất cả các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện thành phố trên địa bàn tỉnh cùng gần 30 doanh nghiệp đang gặp khó khăn, vướng mắc trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Mở đầu cuộc đối thoại, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đã nêu ý kiến, trong thời gian qua, hoạt động phát triển kinh tế của địa phương gặp nhiều khó khăn; trong đó những khó khăn của doanh nghiệp một phần cũng xuất phát từ các tồn tại, hạn chế của cán bộ các cơ quan, đơn vị, địa phương. Bởi vậy, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã tổ chức cuộc trao đổi, đối thoại với các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp đối thoại thẳng thắn với lãnh đạo tỉnh và các cơ quan ban ngành, địa phương, đề  nghị các doanh nghiệp phản ánh 1 cách chính xác, trung thực. Những gì doanh nghiệp phản ánh đúng, sẽ được lãnh đạo tỉnh và các đơn vị tiếp thu và giải quyết theo đúng quy định.

Phần lớn, ý kiến của các doanh nghiệp đều liên quan đến lĩnh vực tài nguyên môi trường. Nhiều doanh nghiệp sau khi phản ánh những vướng mắc đã được trả lời thỏa đáng theo đúng luật định. Cụ thể cùng nội dung phản ánh việc gia hạn sử dụng đất chậm, nhưng Công ty TNHH Rừng hoa Bạch Cúc được trả lời không đủ điều kiện gia hạn vì đã gia hạn 1 lần. Còn Công ty TNHH Thủy điện và Du lịch sinh thái Thác Rồng đủ điều kiện gia hạn, nhưng cấp thẩm quyền chậm phê duyệt, nên cần tăng tốc xử lý công việc của cơ quan quản lý nhà nước.

Trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, Công ty cổ phần Khoáng sản và Vật liệu xây dựng xây dựng Lâm Đồng và Công ty TNHH Tuấn Vượng 68 phản ánh việc công ty khai thác cát, sỏi xây dựng cung cấp cho các công trình sử dụng vốn nhà nước. Tuy nhiên hiện lượng cát, sỏi khai thác được dư thừa, doanh nghiệp đề nghị cho phép bán cho các công trình, đối tượng khác. Về nội dung này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời đây là quy định của Luật khoáng sản, các công ty khai thác khoáng sản không qua đấu thầu chỉ được phép bán vật liệu xây dựng cho các công trình sử dụng vốn nhà nước, nên không thể làm sai luật.

Nhiều vấn đề nóng, mang tính chất thời sự đã được doanh nghiệp nêu kiến nghị trong cuộc đối thoại này, cụ thể Công ty TNHH Môi trường Năng lượng Xanh là chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác Xuân Trường, thành phố Đà Lạt phản ánh hiện nay, nhà máy phải ngừng hoạt động do UBND thành phố Đà Lạt ngừng thanh toán chi phí xử lý rác thải. Doanh nghiệp đề nghị nêu lý do vì sao dừng thanh toán chi phí này và bao giờ mới tiếp tục trả tiền để nhà máy có thể hoạt động trở lại. Nội dung này đã được cả lãnh đạo UBND tỉnh và UBND thành phố Đà Lạt giải đáp; đồng thời thông báo sẽ sớm tổ chức họp, thống nhất phương án thanh toán chi phí cho doanh nghiệp để nhà máy sớm hoạt động trở lại.

Chú thích ảnh
Gần 30 doanh nghiệp tham gia đối thoại.

Tại buổi đối thoại, ông Võ Ngọc Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã thừa nhận trong vấn đề quản lý nhà nước từ trước đến nay, có những hồ sơ dự án chưa được rà soát, kiểm tra chặt chẽ dẫn đến sai phạm; trong đội ngũ cán bộ công chức tại các cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn còn tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm… dẫn tới việc xử lý hồ sơ của các doanh nghiệp còn chậm; có những vụ việc xảy ra sai phạm, muốn khắc phục mà chưa thể khắc phục do nhiều nguyên nhân…

Trả lời ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học khẳng định sẽ làm hết mình để có một môi trường đầu tư công khai, minh bạch, công bằng và hiệu quả, đây là quyết tâm của Đảng bộ và chính quyền tỉnh Lâm Đồng. Ông Nguyễn Thái Học đánh giá trong những tồn tại, vướng mắc của doanh nghiệp có một phần trách nhiệm của các cấp chính quyền, cơ quan đơn vị; còn thiếu sự phối hợp của các sở, ngành và địa phương mà điều này thể hiện ngay trong cuộc đối thoại.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy cũng đánh giá nội dung cuộc đối thoại này cũng bộc lộ có nhiều doanh nghiệp trong quá trình đầu tư vào địa bàn đã không tuân thủ pháp luật, bị chính quyền địa phương xử lý. Do đó, các doanh nghiệp cần đồng hành với địa phương trên cơ sở tuân thủ pháp luật. Để giữa các doanh nghiệp với chính quyền địa phương có mối quan hệ trao đổi thông tin qua lại kịp thời, sắp tới nên lập các group hoặc tổ chức gặp mặt định kỳ. Lãnh đạo Tỉnh ủy Lâm Đồng mong muốn sau cuộc đối thoại này, với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, tôn trọng lẫn nhau, các vướng mắc của doanh nghiệp sẽ được giải quyết…

Tin, ảnh: Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Doanh nghiệp gặp khó chờ đợi chính sách điện mặt trời mái nhà
Doanh nghiệp gặp khó chờ đợi chính sách điện mặt trời mái nhà

Nhiều doanh nghiệp, khu công nghiệp đang gặp khó khăn khi các chính sách phát triển điện mặt trời mái nhà hiện nay chưa rõ ràng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN