Lai Châu: Công nhận 70 địa bàn không có ma túy

Tỉnh Lai Châu vừa ban hành Quyết định số 919/QĐ-UBND công nhận 70 địa bàn không có ma túy gồm 1 xã, 49 bản, 3 khu phố, 17 tổ dân phố tại các địa phương: Thành phố Lai Châu, huyện Tân Uyên, huyện Than Uyên, huyện Phong Thổ.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu tuyên truyền cho thanh niên về tác hại của ma túy tại bản Pa Mu xã biên giới Hua Bum, huyện Nậm Nhùn. Ảnh tư liệu: Quý Trung/TTXVN

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024, với chủ đề “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy”, ngay từ những ngày đầu tháng 6/2024, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, Công an các xã, phường thị trấn trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh các mặt công tác nghiệp vụ, ra quân trấn áp, trực tiếp phát hiện 97 vụ, bắt giữ 105 đối tượng phạm tội về ma túy.

Lực lượng Công an các xã, phường thị trấn đã chủ động tham mưu với Chính quyền cơ sở bám sát Kế hoạch 1246/KH-UBND của UBND tỉnh về xây dựng "thôn, bản, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn không có ma túy";  rà soát, phân loại, đánh giá các tiêu chí gắn với tình hình thực tế của địa bàn. Từ đó lập hồ sơ đề xuất trình các cấp có thẩm quyền xét, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh duyệt ban hành Quyết định Công nhận địa bàn không ma túy.

Qua rà soát của cơ quan chức năng, trên địa bàn toàn tỉnh Lai Châu có gần 150 đơn vị xã, phường, thôn bản, khu, tổ dân phố đủ các điều kiện để được xét duyệt và công nhận là địa bàn không có ma túy.

Đến thời điểm hiện tại, trải qua các bước xét duyệt theo quy trình công khai, chặt chẽ của cơ quan chức năng, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành quyết định công nhận 70 địa bàn không có ma túy gồm 1 xã, 49 bản, 3 khu phố, 17 tổ dân phố tại các địa phương: Thành phố Lai Châu, huyện Tân Uyên, huyện Than Uyên, huyện Phong Thổ. Cơ quan chức năng cũng đang tiếp tục hoàn tất các bước xét duyệt để tiếp tục công nhận số địa bàn còn lại là địa bàn không có ma túy.

Để có được những kết quả như trên, ngoài sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, vận động người dân chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn "sạch" ma túy còn có sự quyết liệt đấu tranh với loại tội phạm này của Công an Lai Châu và các lực lượng chức năng liên quan trong suốt thời gian qua.

Cụ thể, từ năm 2020 đến hết 2023, các lực lượng chức năng Lai Châu đã phát hiện 2.101 vụ, tăng 77% so với giai đoạn trước; trong 6 tháng đầu năm 2024, đã phát hiện 499 vụ; riêng trong tháng 6/2024, lực lượng phòng chống ma túy Lai Châu đã phát hiện 143 vụ phạm tội về ma túy.

Tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về ma túy; hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng không ma túy, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lai Châu, ngày 25/6 vừa qua, Công an tỉnh Lai Châu đã lựa chọn thành phố Lai Châu làm đơn vị điểm tổ chức lễ ra quân xây dựng thành phố không có ma túy giai đoạn 2024 - 2025. Mục tiêu đến hết 2025, thành phố Lai Châu sẽ trở thành đơn vị cấp huyện đầu tiên của Lai Châu không còn ma túy.

Việt Dũng (TTXVN)
Xây dựng thành phố Lai Châu không có ma túy
Xây dựng thành phố Lai Châu không có ma túy

Sáng 25/6, UBND thành phố Lai Châu tổ chức Lễ ra quân xây dựng thành phố không có ma túy giai đoạn 2024 - 2025.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN