Kon Tum: Ô nhiễm tại khu vực xử lý rác thải huyện Ngọc Hồi

Gần chục năm nay, 173 hộ dân tại thôn 2, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum sống trong môi trường ô nhiễm thải ra từ khu vực chứa và xử lý rác thải của huyện Ngọc Hồi.

Khu vực chứa và xử lý rác thải huyện Ngọc Hồi gây ô nhiễm cho 173 hộ dân tại thôn 2, xã Đăk Kan.

Theo phản ánh của các hộ dân, mùa nắng khi nhân viên xử lý đốt rác, mùi khói khét lẹt không thở nổi, ruồi nhặng bay vào kín nhà, còn mùa mưa rác ứ lại chất đống bốc mùi hôi thối. Tình trạng này kéo dài từ năm 2009 đến nay, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân.

Khoảng cách từ nhà anh Dương Công Tuân sống tại thôn 2, đến khu vực chứa và xử lý rác thải của huyện Ngọc Hồi chưa đầy 300m. Anh Tuân lắc đầu ngao ngán: Có nhiều đoàn công tác của huyện, tỉnh, trung ương về đây rồi nói sẽ di dời bãi rác này nhưng đâu lại vào đấy. Cả chục năm nay chúng tôi phải chịu đựng cảnh hôi thối, mất vệ sinh.

Theo anh Tuân, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân thôn 2 đã nhiều năm liền kiến nghị di dời bãi rác để đảm bảo sức khỏe, bảo vệ môi trường sống. Chính quyền năm nào cũng hứa sẽ có hướng xử lý nhưng gần cả chục năm bãi rác vẫn còn đó, người dân vẫn sống trong môi trường ô nhiễm.

Ông Nguyễn Minh Thạnh, thôn phó thôn 2 bức xúc: Chúng tôi kiến nghị nhiều lần rồi nhưng các cấp các ngành chưa có hướng xử lý. Năm ngoái có nghe nói đến quý 4 sẽ di dời mà tới nay chưa thấy động tĩnh gì. Người dân đành sống chung với rác.

Khu vực chứa và xử lý rác thải của huyện Ngọc Hồi cách đường cái chừng 500m. Bãi rác ngổn ngang rác thải các loại được chất thành đống bốc mùi hôi thối nồng nặc. Điều đáng nói ở đây là bãi chứa rác này nằm men theo một triền đồi, rác được đổ từ trong rồi dần dần lấn ra ngoài mà không có hàng rào ngăn cách. Túi ni lông hay những loại rác nhẹ bay tứ tung.

Ông Đỗ Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm môi trường và Dịch vụ tổng hợp huyện Ngọc Hồi cho biết: Khu vực chứa và xử lý rác thải huyện Ngọc Hồi có từ năm 2009 đến nay. Trung tâm có tiếp nhận những kiến nghị của nhân dân nhưng Trung tâm chưa nhận được ý kiến của cấp trên để xử lý. Vì thế Trung tâm chỉ có trách nhiệm mỗi tháng 1 lần cho xe ủi đẩy rác xuống và phun thuốc khử ruồi nhặng 2 lần/tháng.

Về hướng giải quyết bức xúc của người dân thôn 2, xã Đăk Kan, ông Nguyễn Tài Thu, Chánh văn phòng UBND huyện Ngọc Hồi cho biết: Khu vực chứa và xử lý rác thải huyện Ngọc Hồi được đưa vào hoạt động năm 2009, có diện tích khoảng 1ha, không có hệ thống nước rỉ rác.


Việc xử lý rác thải chưa được đảm bảo nên UBND huyện đang lập dự án đầu tư xây dựng Khu xử lý rác liên hợp huyện Ngọc Hồi. Vị trí dự kiến xây dựng tại xã Đăk Kan, quy mô 10 ha và tổng mức đầu tư khoảng 50 tỷ đồng trong năm 2018.

Khu vực chứa và xử lý rác thải huyện Ngọc Hồi có tổng lượng thu gom chất thải ước tính khoảng 20 tấn/ngày, tỷ lệ thu gom đạt 90% lượng phát sinh chất thải rắn nội thị và dọc Quốc lộ 40. Hiện tại, trên địa bàn huyện việc xử lý chất thải rắn chỉ đơn thuần là thu gom, vận chuyển đến bãi chứa rác (không lót bạt).

Qua kiểm tra thực tế ngày 4/4/2017 của Đoàn Kiểm tra Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum bãi rác này đã quá tải và gây ô nhiễm, việc xử lý rác thải chưa được đảm bảo. Hiện tại bãi rác của huyện Ngọc Hồi vẫn nằm trong danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Quyết định số 165/QĐ-UBND của UBND tỉnh Kon Tum.

Bài, ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản