Huyện Chư Sê triển khai chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho dân

Chủ tịch UBND huyện Chư Sê đã báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về việc chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng đối với dự án Khu trung tâm hành chính mới, dự án Khu dân cư xã Ia Pal và xã Dun.

Chú thích ảnh
Các hộ dân tại xã Dun và xã Ia Pal vẫn đang chờ được giải quyết dứt điểm tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Sau nhiều lần chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ký Quyết định 630 về việc kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu đối với Chủ tịch UBND huyện Chư Sê đã liên tiếp để xảy ra tình trạng khiếu nại đông người kéo dài trên địa bàn. Ngày 17/7, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê đã báo cáo UBND tỉnh về việc chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng đối với dự án Khu trung tâm hành chính mới, dự án Khu dân cư xã Ia Pal và xã Dun. Đây là các dự án khiến hàng chục hộ dân huyện Chư Sê bức xúc, nhiều lần khiếu nại lên cấp trên.

Theo báo cáo của UBND huyện Chư Sê, đối với dự án Khu trung tâm hành chính mới (từ đường Phan Đình Phùng kéo dài đến đường liên xã xã Dun), ngày 15/7, huyện đã chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư - xây dựng huyện phát hành thông báo về việc chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện hỗ trợ, bắt đầu chi trả từ 14 giờ ngày 16/7. Trong 2 ngày 16 - 17/7, Ban Quản lý đầu tư - xây dựng huyện Chư Sê đã thực hiện chi trả cho 33 hộ gia đình, cá nhân với tổng số 10,7 tỷ đồng.

Liên quan đến dự án Khu dân cư xã Ia Pal và xã Dun, sau khi phương án đền bù được phê duyệt, ngày 8/7, UBND huyện có tờ trình đề nghị ứng vốn từ Quỹ phát triển đất tỉnh năm 2020 để thực hiện bồi thường, hỗ trợ với số tiền 13 tỷ đồng. Đến ngày 17/7, huyện mới nhận được quyết định cho ứng vốn của Quỹ phát triển đất tỉnh Gia Lai. Trên cơ sở hướng dẫn của Sở Tài Nguyên và Môi trường, UBND huyện Chư Sê đang khẩn trương bổ sung một số thông tin chưa cụ thể đối với phần tài sản của các hộ dân. Dự kiến, ngày 21/7, UBND huyện Chư Sê sẽ chi trả cho các hộ dân này.  

Như vậy, sau nhiều lần UBND tỉnh Gia Lai hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện, thậm chí ra các văn bản, quyết định yêu cầu không để xảy ra tình trạng khiếu nại đông người xảy ra trên địa bàn, đến nay mới chỉ một vụ việc được UBND huyện Chư Sê giải quyết dứt điểm đó là bồi thường dự án Khu trung tâm hành chính mới cho các hộ dân.

Đối với 32 hộ dân thuộc dự án Khu dân cư xã Ia Pal và xã Dun, sau khi UBND huyện Chư Sê niêm yết phương án bồi thường vào ngày 5/7, người dân vẫn làm đơn kiến nghị lên cấp trên. Đại diện 32 hộ dân cho rằng, UBND huyện Chư Sê chưa giải quyết thỏa đáng cho người dân.

Cụ thể, tiền hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm của 32 hộ dân chưa được UBND huyện Chư Sê đưa vào phương án bồi thường; 9 hộ dân chưa được tính tiền bồi thường tài sản trên đất, hỗ trợ đời sống và sản xuất; giá trị tài sản của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cà phê Gia Lai sau khi cổ phần hóa đã hoàn trả hết cho Nhà nước nên phần tài sản trên diện tích 23,4 ha này không được tính vào tài sản của Công ty nữa.

Trước đó, liên quan đến việc bồi thường giá trị trên đất đối với 32 hộ dân trong dự án Khu dân cư xã Ia Pal và xã Dun, như tin đã đưa: Theo tiến trình vụ việc, ngày 30/9/2019, UBND tỉnh Gia Lai ra Quyết định số 102 về việc thu hồi hơn 190 ha đất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cà phê Gia Lai (nay là Công ty Cổ phần Cà phê Gia Lai), giao lại cho UBND huyện Chư Sê quản lý, sử dụng. Sau 1 tháng, ngày 31/10/2019, UBND huyện Chư Sê ban hành Quyết định số 1022, thu hồi 23,4 ha đất của 32 hộ dân tại xã Dun và xã Ia Pal nằm trong diện tích hơn 190 ha trên.

Trong quá trình thu hồi, UBND huyện Chư Sê gặp vướng mắc trong việc nhận bàn giao, định giá tài sản trên đất của dân, nên đã đề nghị UBND tỉnh cho kiểm đếm, áp giá lại thay thế Quyết định số 5/2019 về việc “Phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tài sản trên đất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cà phê Gia Lai về cho địa phương quản lý, thực hiện quy hoạch”.

Vụ việc kéo dài, người dân không được đối thoại dẫn đến bức xúc, làm đơn kiến nghị, UBND huyện Chư Sê còn hướng dẫn người dân khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Chư Sê vì chính quyền không liên quan, không xử lý được vấn đề này. Mặc dù, UBND tỉnh Gia Lai đã nhiều lần yêu cầu UBND huyện Chư Sê giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh để trở thành điểm nóng, nhưng từ thời điểm tỉnh Gia Lai ra quyết định thu hồi đất năm 2018 đến nay, UBND huyện Chư Sê mới hoàn thành việc bồi thường cho 1 dự án.

Tin, ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)
Bốn cán bộ huyện Chư Sê hầu tòa vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng
Bốn cán bộ huyện Chư Sê hầu tòa vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Ngày 10/7, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã xét xử sơ thẩm 4 bị cáo là cán bộ công tác tại huyện Chư Sê về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điểm d Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN