Khẩn trương xây dựng phương án bồi thường cho các hộ dân ở huyện Chư Sê bị thu hồi đất

Sau nhiều lần gửi đơn kiến nghị từ tỉnh đến Trung ương, chiều 15/5, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh Gia Lai, hơn 30 hộ dân huyện Chư Sê đã tiếp tục đến khiếu nại đòi quyền lợi về việc chính quyền huyện này ra quyết định thu hồi đất nhưng chưa lên phương án bồi thường.

Chú thích ảnh
Những cây cà phê không được chăm sóc chết khô trên diện tích đất bị thu hồi từ 32 hộ công nhân Công ty Cổ phần Cà phê Gia Lai để giao cho UBND huyện Chư Sê quản lý, sử dụng. 

Mới đây, ngày 13/5, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản số 1041 giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi đôn đốc và hướng dẫn UBND huyện Chư Sê để thực hiện việc xây dựng lại phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng trên diện tích đất 23,4 ha cho các hộ dân tại huyện Chư Sê.

Theo đó yêu cầu, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê tiếp tục chủ trì phối hợp với các sở, ngành chuyên môn của tỉnh và các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện việc xây dựng lại phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng trên diện tích đất 23,4 ha theo nguyên tắc: Đảm bảo việc hoàn trả lại ngân sách Nhà nước đối với phần giá trị tài sản Nhà nước đầu tư; đảm bảo quyền lợi chính đáng của các hộ dân đối với các phần tài sản mà các hộ dân đã đầu tư trên đất. Trong quá trình triển khai, UBND huyện Chư Sê phải chủ động tổ chức đối thoại, giải thích cho các hộ dân hiểu về các vướng mắc hiện nay để đồng thuận phối hợp với chính quyền trong quá trình rà soát, xác định tài sản của các hộ dân đầu tư đủ điều kiện được bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật nhằm sớm điều chỉnh phương án để chi trả cho các hộ dân. Trường hợp có vướng mắc hoặc vượt quá thẩm quyền trong quá trình xây dựng lại phương án thì báo cáo và đề xuất UBND tỉnh (qua Sở Tài nguyên và Môi trường) để xem xét.

Liên quan đến vụ việc TTXVN phản ánh qua 2 bài viết: “Không được bồi thường khi thu hồi đất, hơn 30 hộ dân rơi vào cảnh khốn khó” ngày 18/3/2020 và “Gia Lai phản hồi thông tin của TTXVN về việc dân không được đền bù” ngày 24/3/2020, đến nay, sự việc vẫn chưa có kết quả, hơn 30 hộ dân vẫn ngóng đợi chính quyền huyện Chư Sê có động thái giải quyết dứt điểm vụ việc như chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai.

Theo tiến trình vụ việc, ngày 30/9/2019, UBND tỉnh Gia Lai ra Quyết định số 102 về việc thu hồi 190,8335 ha đất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cà phê Gia Lai (nay là Công ty Cổ phần Cà phê Gia Lai), giao lại cho UBND huyện Chư Sê quản lý, sử dụng.

Chú thích ảnh
 Nhiều hộ dân khốn khó vì đất bị thu hồi, không có điều kiện làm ăn, sinh sống. 

Sau 1 tháng, ngày 31/10/2019, UBND huyện Chư Sê ban hành Quyết định số 1022, thu hồi 23,4 ha đất của 32 hộ dân tại xã Dun và xã Ia Pal nằm trong diện tích hơn 190 ha trên.

Trong quá trình thu hồi UBND huyện Chư Sê gặp vướng mắc trong việc nhận bàn giao, định giá tài sản trên đất của dân nên đã đề nghị UBND tỉnh cho kiểm đếm, áp giá lại thay thế Quyết định số 05 năm 2019 về việc “Phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tài sản trên đất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cà phê Gia Lai về cho địa phương quản lý, thực hiện quy hoạch”.

Vụ việc kéo dài, người dân không được đối thoại dẫn đến bức xúc, làm đơn kiến nghị, UBND huyện Chư Sê còn hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa án nhân dân huyện Chư Sê vì chính quyền không liên quan, không xử lý được đến vấn đề này.

Mặc dù, UBND tỉnh Gia Lai đã nhiều lần yêu cầu UBND huyện Chư Sê giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh để trở thành điểm nóng nhưng từ thời điểm tỉnh Gia Lai ra quyết định thu hồi đất năm 2018 đến nay, UBND huyện Chư Sê vẫn để vụ việc trong im lặng khiến người dân bức xúc, kiến nghị lên các cấp cao hơn.

Tin, ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)

Ý kiến

Cộng đồng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản