Cưỡng chế thu hồi đất để mở rộng ngõ Chùa Liên Phái, Hà Nội

Ngày 27/11, UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tổ chức cung cấp thông tin tới báo chí về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân sử dụng đất tại phường Cầu Dền đã không chấp hành quyết định thu hồi đất để xây dựng, mở rộng ngõ Chùa Liên Phái (giai đoạn 1 từ phố Bạch Mai đến cổng Chùa Liên Phái). Đây được xem là dự án trọng điểm của quận Hai Bà Trưng.

Chú thích ảnh
Ngõ Chùa Liên Phái đang trong quá trình giải phóng mặt bằng. 

Theo ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, từ năm 2014, quận này đã có Quyết định số 1267/QĐ-UBND về việc xây dựng, mở rộng ngõ chùa Liên Phái (từ phố Bạch Mai đến đường Đê Tô Hoàng) và chia thành 3 giai đoạn thực hiện với tổng diện tích thu hồi đất khoảng 1.040 m2, số hộ phải di dời một phần là 84 hộ và 2 điểm đất tổ chức do UBND phường quản lý.

Mục đích của việc mở rộng ngõ Chùa Liên Phái nhằm hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, cải thiện cảnh quan đô thị, nâng cao đời sống dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của quận; đồng thời góp phần giữ gìn, bảo vệ, tôn tạo, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa đã được xếp hạng. Nhận thức được điều này, nhiều hộ dân tại ngõ Chùa Liên Phái đã thực hiện di dời nhà cửa, công trình để dành đất cho dự án. Tuy nhiên, hiện nay còn hai hộ dân chưa chấp hành bàn giao mặt bằng theo quy định của pháp luật, mặc dù đã được UBND phường Cầu Dền, các ngành chức năng của quận Hai Bà Trưng và thành phố áp dụng đền bù, hỗ trợ, tuyên truyền, đối thoại theo đúng trình tự quy định.

Trước việc hộ dân cố tình không bàn giao mặt bằng cho dự án, ông Nguyễn Quang Trung cho biết, UBND quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo UBND phường Cầu Dền xây dựng kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất đối với 2 hộ gồm: Thu hồi một phần diện tích nhà, đất tại số 6 và một phần nhà, đất tại số 18 ngõ Chùa Liên Phái. Thời gian cưỡng chế thực hiện từ 8 giờ ngày 3/12/2019.

Cho biết về tính pháp lý trước khi thực hiện việc cưỡng chế thu hồi nhà, đất của hai hộ dân nói trên, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng nhấn mạnh, quận đã giao UBND phường Cầu Dền và các ngành chức năng của quận rà soát toàn bộ quy trình, đảm bảo thực hiện đúng, đủ trong đền bù giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân. Đồng thời, quận cũng đã xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội về việc giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân trong diện giải phóng mặt bằng ngõ Chùa Liên Phái, đảm bảo đúng quy trình pháp luật.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Cầu Dền (quận Hai Bà Trưng) cho biết, địa phương đã vận dụng tối đa các chính sách hiện hành của Nhà nước nhằm bù đắp cho các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng ngõ Chùa Liên Phái; giải thích thấu đáo các ý kiến, kiến nghị trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Từ nay đến ngày cưỡng chế, UBND phường tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng của quận tổ chức tuyên truyền, vận động, thuyết phục hai hộ dân bàn giao mặt bằng cho công trình. UBND phường Cầu Dền cũng sẽ chỉ đạo Công an phường thực hiện nắm bắt tình hình di biến động của các hộ dân; lập kế hoạch bảo vệ cưỡng chế...

Trước ý kiến của người dân về việc đơn giá đền bù giải phóng mặt bằng ngõ Chùa Liên Phái chưa thỏa đáng, ông Ninh Anh Hải, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng khẳng định, dự án phục vụ mục đích công cộng, phát triển kinh tế - xã hội và giao cho UBND phường Cầu Dền làm chủ đầu tư. Vì sử dụng nguồn vốn xã hội hóa trong xây lắp nên không thể thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng theo thỏa thuận như đề xuất của người dân.

Tin, ảnh: Mạnh Khánh (TTXVN)
Sẽ cưỡng chế thu hồi đất để xây trường học tại dự án Tái định cư 58 ha
Sẽ cưỡng chế thu hồi đất để xây trường học tại dự án Tái định cư 58 ha

Chiều 14/11, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã công bố kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất để xây dựng 2 công trình (1 trường mầm non và 1 trường tiểu học) thuộc dự án tái định cư 10 ha trong tổng thể dự án khu tái định cư 58 ha tại phường 10, thành phố Vũng Tàu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN