Đắk Lắk đề xuất bổ sung 41 hộ nghèo, hộ cận nghèo nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42 do bị 'bỏ sót'

Liên quan đến thông tin phản ánh của TTXVN về những bất cập trong quá trình thực hiện Nghị quyết 42 ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, ngày 6/11, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk đã thông tin về kết quả xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể và việc truy thu, rà soát, cấp tiền hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19 đối với những đối tượng đã chi sai hoặc "bỏ sót".

Chú thích ảnh
Hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Trương Thị Hoa, thôn 6B, xã Cư Elang, huyện Ea Kar - là hộ nghèo năm 2019 của xã nhưng không được nhận tiền hỗ trợ.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk Phạm Phượng cho biết: Đối với xã Cư Elang (huyện Ea Kar), Sở đã có kết luận kiểm tra, xác minh việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo thông tin báo chí phản ánh. Theo đó, Sở đề nghị Ủy ban nhân dân xã Cư Elang tiến hành thu hồi số tiền đã chi sai nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định đối với 7 hộ tại thôn 6B, buôn Vân Kiều, số tiền 20.250.000 đồng (27 khẩu). Đến nay, theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Cư Elang, xã đã thu hồi được 3 hộ/11 khẩu với số tiền 8.250.000 đồng. Còn 4 hộ, với 16 khẩu, số tiền 12 triệu đồng, Ủy ban nhân dân xã Cư Elang vẫn đang thu hồi do các hộ chưa chịu hợp tác.

Đối với việc rà soát bổ sung những hộ nghèo, cận nghèo bị "bỏ sót" để chi trả hỗ trợ tiền COVID-19 theo Nghị quyết 42 đúng đối tượng, Ủy ban nhân dân xã đã rà soát, bổ sung 17 hộ nghèo (78 khẩu, số tiền 58.500.000 đồng) và 24 hộ cận nghèo (115 khẩu, số tiền 86.250.000 đồng), gửi danh sách lên Ủy ban nhân dân huyện Ea Kar. Hiện nay, Ủy ban nhân dân xã Cư Elang đang tiến hành niêm yết công khai danh sách trong nhân dân nên Ủy ban nhân dân huyện chưa duyệt, trình danh sách lên Ủy ban nhân dân tỉnh, dự kiến ngày 15/11/2020 mới trình Ủy ban nhân dân tỉnh duyệt bổ sung.

Về việc xử lý cá nhân, tập thể, ông Phạm Phượng cho biết, về tập thể, xem xét xử lý, kiểm điểm Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ea Kar. Hiện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 và việc rà soát, lập danh sách người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 42.

Về cá nhân, xem xét xử lý ông Phan Văn Vinh, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện và ông Nguyễn Trọng Tân, chuyên viên Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện. Hiện toàn bộ hồ sơ liên quan đến kiểm điểm, rút kinh nghiệm của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện và 2 cá nhân đã chuyển qua Phòng Nội vụ theo quy định.

Đối với Ủy ban nhân dân xã Cư Elang, đến nay chưa tiến hành họp kiểm điểm những cá nhân, tập thể có liên quan trong công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 và việc rà soát, lập danh sách hỗ trợ theo Nghị quyết 42 để xảy ra sai đối tượng, sót đối tượng. Hiện, Ủy ban nhân dân huyện Ea Kar đang đôn đốc Ủy ban nhân dân xã Cư Elang họp kiểm điểm, dự kiến hoàn thành trước ngày 15/11/2020.

Ông Phạm Phượng khẳng định, không có trục lợi cá nhân mà do cán bộ làm công tác giảm nghèo ở xã Cư Elang làm không đúng quy định, tức là dựa vào danh sách hộ nghèo và hộ cận nghèo năm 2018 của các thôn, buôn làm căn cứ để chi tiền hỗ trợ COVID-19 theo Nghị quyết 42 chứ không có lợi dụng, trục lợi cá nhân. 

Đối với sai phạm ở một số địa phương khác, ông Trần Phú Hùng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết: Tại xã Ea Pil (huyện M’Đrắk), đoàn kiểm tra của tỉnh đã đi xác minh, kiểm tra, phát hiện một trường hợp là cán bộ xã không thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo nhưng được nhận tiền hỗ trợ COVID-19 theo Nghị quyết 42. Sở đã đề nghị huyện, xã thu hồi số tiền này.

Tại xã Ea Sô, trước thông tin TTXVN phản ánh "một số hộ có kinh tế khá giả, nhà cửa khang trang, nội thất đầy đủ, thuộc diện cận nghèo và được nhận tiền hỗ trợ Nghị quyết 42 khiến dư luận bất bình", ông Trần Phú Hùng cho biết: Sở đã đề nghị Ủy ban nhân dân huyện thành lập đoàn kiểm tra, rà soát lại và xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời, Sở đề nghị Ủy ban nhân dân hai huyện Ea Kar và M’Đrắk họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện Nghị quyết 42 tại xã Ea Pil (huyện M’Đrắk) và xã Ea Sô (huyện Ea Kar).

Trước đó, ngày 14/9, TTXVN đã phát hai bài "Chấn chỉnh những sai phạm trong hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19 ở Đắk Lắk", phản ánh những bất cập, tồn tại, sai phạm khiến dư luận bức xúc và những biện pháp, giải pháp chấn chỉnh của cơ quan chức năng. Ngày 18/9, TTXVN phát phản hồi thông tin "Đắk Lắk truy thu số tiền chi sai trong hỗ trợ người dân khó khăn do dịch COVID-19", thông tin về kết quả xác minh của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk tại xã Cư Elang (huyện Ea Kar) và hướng xử lý.

Tin, ảnh: Hoài Thu (TTXVN)
Trên 110.000 người dân Ninh Bình gặp khó khăn do dịch COVID-19 đã được hỗ trợ
Trên 110.000 người dân Ninh Bình gặp khó khăn do dịch COVID-19 đã được hỗ trợ

Theo UBND tỉnh Ninh Bình, thời gian qua, địa phương đã thực hiện khẩn trương, nghiêm túc Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ; Quyết định số 15/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN