Cần Thơ: Trên 2.200 doanh nghiệp báo lỗ trong năm 2018 

Ngày 8/1, UBND thành phố Cần Thơ đã chủ trì tổ chức buổi tọa đàm "Đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố". Tham gia buổi tọa đàm có lãnh đạo UBND, Hội đồng Nhân dân, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ, lãnh đạo các sở ban ngành, địa phương cùng với đại diện của hơn 60 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Võ Thành Thống phát biểu tại buổi đối thoại.
Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, qua tọa đàm để UBND thành phố nắm thêm thông tin như những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay và cần chính quyền giúp đỡ gì để tháo gỡ?

Theo ông Thống, hiện nay trên địa bàn thành phố Cần Thơ có trên 11.000 doanh nghiệp đăng ký sản xuất kinh doanh nhưng số lượng doanh nghiệp thực tế đang hoạt động chỉ có 7.856 doanh nghiệp. Trong số này đã có 2.234 doanh nghiệp trong năm 2018 báo lỗ. Do đó, vấn đề đặt ra là thành phố muốn biết do nguyên nhân gì và thành phố cần làm gì để doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả.

Ông Thống cho biết, mặc dù số doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả hiện nay đã giảm mạnh so với trước đây nhưng việc các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả cũng có một phần trách nhiệm cuả thành phố, bởi nếu 2.234 doanh nghiệp này hoạt động hiệu quả sẽ góp phần vào tăng trưởng cho kinh tế thành phố vượt xa con số 7,5% đồng thời sẽ giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho người dân.

Ngoài ra, quan điểm của thành phố là luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, thực hiện quyết liệt các giải pháp để tăng năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Tại buổi tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp đã thẳng thắn nêu lên những khó khăn, vướng mắc và mong muốn lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ tháo gỡ. Điển hình như đại diện Khách sạn Victoria (doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài) cho biết, tình trạng rác thải trên sông, rạch và các khu du lịch thời gian qua còn tồn tại rất nhiều và chưa được giải quyết. 

Doanh nghiệp mong muốn chính quyền và các đơn vị chức năng tiếp sức cùng với doanh nghiệp giải quyết tình trạng trên. Doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ kinh phí để cùng với địa phương khắc phục tình trạng rác trên sông rạch để đẩy mạnh phát triển du lịch.

Ông Trần Trí Gia, Giám đốc Công ty cổ phần May MeKo cho biết, hiện nay do tình hình cạnh tranh rất quyết liệt về giá giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với hàng may mặc xuất khẩu, trong khi nhà nước luôn yêu cầu phải tăng lương tối thiểu cho công nhân dẫn đến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Do đó, ông đề nghị việc tăng lương cần phải có lộ trình. Ngoài ra, đối với vấn đề thuế doanh nghiệp hiện nay cũng còn nhiều bất cập. Đối với các doanh nghiệp chủ yếu làm gia công hàng hóa xuất khẩu nhưng cũng phải chịu thuế như các doanh nghiệp khác là bất hợp lý, khả năng cạnh tranh là rất khó khăn nên Quốc hội và Chính phủ cần nghiên cứu sửa đổi để hỗ trợ doanh nghiệp...

Đại diện Công ty TNHH Vinataba, doanh nghiệp sản xuất thuốc lá 100% vốn nước ngoài cho biết: hiện nay doanh nghiệp đang phải cạnh tranh với thuốc lá nhập lậu rất lớn. Có khoảng 20% sản lượng thuốc lá nhập lậu đang được bán trên thị trường Việt Nam. Để cạnh tranh với các mặt hàng nhập lậu này, doanh nghiệp đang nghiên cứu sản xuất các loại thuốc lá có chất lượng, hình thức tương tự như một số thuốc lá nhập lậu phục vụ nhu cầu người tiêu dùng vừa có lợi cho doanh nghiệp vừa có lợi cho địa phương. Tuy nhiên đến nay, Dự án này chưa được Chính phủ thông qua.

Đại diện của Công ty Chế biến thực phẩm MeKo (Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài) kiến nghị: Hiện nay doanh nghiệp là đơn vị duy nhất của Cần Thơ sản xuất trứng vịt muối xuất khẩu. Tuy nhiên, vỏ trứng vịt tại các hộ gia đình khi sử dụng xong thải ra thì được xem là rác thải sinh hoạt được các doanh nghiệp thu gom, tiêu hủy, còn vỏ trứng vịt của doanh nghiệp sau khi sản xuất thải ra lại bị xem là rác thải công nghiệp phải tiêu hủy theo quy trình của rác thải công nghiệp.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Cần Thơ chưa có doanh nghiệp thu gom rác thải công nghiệp nên doanh nghiệp phải thuê doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh thực hiện. Việc này vừa gây khó khăn, vừa tốn kém cho doanh nghiệp mặt khác vẫn không đảm bảo vệ sinh vì phải vài ngày doanh nghiệp mới đến thu gom 1 lần... Vì vậy, doanh nghiệp kiến nghị  chính quyền thành phố Cần Thơ cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thu gom rác thải một cách hiệu quả...

Tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống cùng với đại diện các sở ban ngành, các cơ quan chức năng đã giải đáp từng câu hỏi của các doanh nghiệp.

Ngọc Thiện (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản