Cà Mau chủ động theo dõi tình hình thời tiết, ứng phó với thiên tai

Ngày 28/1, đại diện Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết, nhằm chủ động theo dõi tình hình thời tiết, ứng phó với thiên tai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đơn vị, địa phương có liên quan thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình sóng lớn, gió mạnh trên biển; qua đó thông báo kịp thời đến các chủ tàu, thuyền trưởng đang hoạt động trên biển biết rõ để chủ động các biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Chú thích ảnh
Những ngôi nhà ''thích ứng với biến đổi khí hậu'' ở vùng sông nước Cà Mau. 

Cơ quan chức năng duy trì thông tin, liên lạc với các chủ tàu, thuyền trưởng để kịp thời xử lý các tình huống; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Tỉnh Cà Mau cũng triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người canh giữ đáy hàng khơi; đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết và chủ động thực hiện kiểm tra, tôn tạo bờ bao, bờ thửa, khuôn hộ để chống tràn, chống sạt lở để bảo vệ sản xuất. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên thông tin đến các đơn vị thi công công trình trên tuyến đê biển Tây biết tình hình diễn biến sóng to, gió mạnh trên vùng biển Cà Mau để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia thi công công trình bảo vệ đê biển. 

Theo thông tin dự báo của Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Cà Mau, từ ngày 27 - 31/1, độ mặn trên các sông, rạch ở Cà Mau có xu hướng tăng nhẹ. Theo đó, dự báo độ mặn từ ngày 20 - 31/1 tại trạm thành phố Cà Mau là 21,5 phần nghìn và tại trạm Sông Đốc là 29,5 phần nghìn; cấp độ rủi ro thiên tai xâm nhập mặn trên các sông, rạch ảnh hưởng của triều cường có khả năng ở mức cấp 1. Do vậy, tỉnh Cà Mau tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ứng phó tình hình hạn hán, xâm nhập mặn theo kịch bản ứng phó với rủi ro do xâm nhập mặn cấp 1 trong phương án ứng phó với hạn hán mùa khô 2020 - 2021 đã được phê duyệt; đồng thời tăng cường chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy, nổ và phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô.

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên vùng biển Cà Mau thường xuyên xảy ra sóng to, gió mạnh kết với triều cường dâng cao đã gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân trên địa bàn tỉnh. Qua rà soát toàn tỉnh xảy ra ngập tràn hơn 28 km lộ, gần 500 ha diện tích nuôi trồng thủy sản và 2 ha rau màu bị ngập, 572 căn nhà và 85m bờ bao nuôi tôm bị ảnh hưởng bởi đợt triều cường dâng cao kề từ đầu năm 2021; trên biển có 1 người chết do tai nạn.

Tin, ảnh: Kim Há (TTXVN)
Ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến phát triển kinh tế xanh
Ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến phát triển kinh tế xanh

Biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại với mức độ tác động ngày càng tăng trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Trong 50 năm qua, nhiệt độ trung bình năm cả nước tăng khoảng 0,62 độ C; thiên tai gia tăng cả về cường độ và tần suất. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN