Bí thư Tỉnh ủy Long An: Không bế quan tỏa cảng làm kìm hãm phát triển kinh tế

Chiều 14/10, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới, Bí thư Nguyễn Văn Được cho biết: Tỉnh đã đi qua cuộc chiến chống dịch COVID-19 gần 5 tháng, với nhiều kết quả và kinh nghiệm đạt được, đã đủ bình tĩnh, đủ kinh nghiệm để ứng phó. Tỉnh đã tháo dỡ toàn bộ các trạm, chốt nội bộ, còn một số trạm giáp ranh đang dần dần được tháo dỡ, riêng chốt với Long An và TP Hồ Chí Minh đã thông thương hoàn toàn. Bí thư Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, không cần tiếp tục bế quan tỏa cảng làm kìm hãm phát triển kinh tế.

Bí thư tỉnh Long An chỉ đạo, thời gian tới các bệnh viện trên địa bàn tập trung điều trị các ca bệnh có triệu chứng nặng và rất nặng, thu gom các đơn vị thu dung, cơ sở thu dung, điều trị tầng 1, 2 đã đầu tư. Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười tại thị xã Kiến Tường tập trung phục vụ toàn bộ khu Đồng Tháp Mười; còn vùng kinh tế trọng điểm của mỗi huyện như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước… có cơ sở chuyên điều trị riêng bệnh nhân COVID-19 nặng. Nếu phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng, chủ yếu cách ly điều trị tại nhà, mỗi hộ gia đình cần chuẩn bị cơ số thuốc. Nếu phát hiện ca COVID-19 trong doanh nghiệp, với những doanh nghiệp có điều kiện thì cách ly tại doanh nghiệp, ngoài ra mỗi khu - cụm công nghiệp sẽ tổ chức khu cách ly riêng. Giường, trang thiết bị thu gom từ các cơ sở y tế sẽ được trang bị cho khu cách ly tại các khu, cụm công nghiệp. Đồng thời ngành y tế phối hợp hỗ trợ nhân lực, vật lực y tế, phương tiện, máy móc cho khu cách ly tại các khu cụm công nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được cũng chỉ đạo Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 nhanh chóng lên kế hoạch chi tiết bệnh viện tầng 1, 2, 3 trong giai đoạn này. Nếu có xuất hiện ca bệnh thì cần khoanh vùng hẹp nhất có thể và xử lý nhanh; tập trung tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2 cho người lớn tuổi, công nhân lao động là 2 đối tượng ưu tiên hàng đầu…

Báo cáo của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 Long An cho biết, tính đến 18 giờ ngày 13/10 toàn tỉnh có 33.526 ca mắc COVID-19 (trong đó 8.302 cộng đồng, 2.904 khu cách ly, 22.320 khu phong tỏa). Tỉnh đã điều trị khỏi 31.536 ca (94,06%), tử vong 452 ca (chiếm 1,34%), đang điều trị tại bệnh viện là 1.359 ca (4,05%), chờ khu cách ly tạm 179 ca (0,53%). Số ca mắc hàng ngày của tỉnh trong 15 ngày gần đây (từ ngày 29/9 đến ngày 13/10) có chiều hướng giảm. Đặc biệt từ ngày 7-13/10, số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở mức thấp, dao động 4 ca/ngày.

Đức Hạnh (TTXVN)
Tiếp tục chống dịch trong giai đoạn mới với sự thống nhất, đồng thuận, hiệu quả hơn
Tiếp tục chống dịch trong giai đoạn mới với sự thống nhất, đồng thuận, hiệu quả hơn

Theo đánh giá của Tiểu ban Truyền thông (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19), trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, thông tin báo chí, truyền thông đã có sự chuyển biến rõ nét, bám sát các kế hoạch tuần của Tiểu ban Truyền thông, tập trung tuyên truyền đảm bảo thống nhất, kịp thời, chính xác thông tin về tình hình, các quan điểm, chỉ đạo, giải pháp chống dịch hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN