Quân đội Belarus tổ chức diễn tập chiến thuật tại miền Tây

Ngày 30/8, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo nước này đang tiến hành một cuộc diễn tập chiến thuật phức hợp tại thành phố Grodno ở miền Tây Belarus.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Belarus tham gia một buổi huấn luyện quân sự ở ngoại ô thủ đô Minsk. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông báo, bộ trên cho biết các binh sĩ đang tham gia diễn tập đối phó với các nhóm do thám và phá hoại cũng như các nhóm vũ trang bất hợp pháp của quân địch.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Viktor Khrenin đã chỉ thị quân đội tiến hành các cuộc diễn tập quy mô lớn, với lý do lo ngại nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus.

Về phần mình, sau khi nhiều cuộc biểu tình rầm rộ xảy ra, Tổng thống Alexander Lukashenko liên tiếp cảnh báo trước nguy cơ xâm lược từ các nước phương Tây giáp giới với Belarus. Ông Lukashenko đã đề cập tới kịch bản "cách mạng màu" có sự can thiệp của yếu tố bên ngoài, đồng thời lên án việc phương Tây ủng hộ phe đối lập Belarus trên phương diện quân sự, với bằng chứng là việc điều động quân đội các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đến biên giới Belarus. Ông coi đây là "sự can thiệp trực tiếp" vào tình hình ở Belarus.  

Tình hình Belarus bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8. Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử trung ương Belarus công bố, Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập Svetlana Tikhanovkskaya chỉ được 10,12%. Bà Tikhanovkskaya không công nhận kết quả này. Nhiều cuộc biểu tình đông người đã diễn ra tại các thành phố, trong đó xảy ra đụng độ với cảnh sát. Trên 6.700 người đã bị bắt giữ và hàng trăm người bị thương, trong đó có trên 120 nhân viên thực thi pháp luật.

Trong khi đó, ngày 30/8, cảnh sát Belarus đã bắt giữ hàng chục phần tử biểu tình quá khích tập trung tại quảng trường trung tâm ở thủ đô Minsk. Cảnh sát phối hợp với quân đội vũ trang phải dựng hàng rào nhằm ngăn chặn và giải tán những người gây rối tiến vào gần các tòa nhà của chính phủ.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Tổng thống Nga và Tổng thống Belarus nhất trí gặp nhau tại Moskva
Tổng thống Nga và Tổng thống Belarus nhất trí gặp nhau tại Moskva

Điện Kremlin ngày 30/8 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko cùng ngày đã có cuộc điện đàm và nhất trí gặp nhau tại thủ đô Moskva của Nga trong thời gian tới, đồng thời nhất trí nên tăng cường quan hệ song phương và mở rộng hợp tác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN