Nhóm tàu sân bay của Anh sẵn sàng tập trận tại Ấn Độ Dương

Ngày 16/7, Bộ Quốc phòng Anh thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh do tàu sân bay thế hệ thứ năm HMS Queen Elizabeth dẫn đầu trong hải trình đầu tiên đã tiến vào Ấn Độ Dương và đang hướng về phía Ấn Độ để tham gia các cuộc tập trận trên biển thường kỳ với Hải quân Ấn Độ.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth neo tại Solent, Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho hay việc triển khai nhóm tàu tác chiến tàu sân bay là “thời khắc quan trọng” đối với quốc phòng Anh trong bối cảnh nước này đang phát triển năng lực hải quân tiên tiến.

Ông Wallace tuyên bố điều này cũng thể hiện “cam kết lâu dài của Anh đối với quốc phòng và an ninh toàn cầu, củng cố các liên minh hiện có của chúng tôi và tạo dựng quan hệ đối tác mới với các quốc gia cùng chung mục đích trong bối cảnh chúng ta phải đối mặt với những thách thức của thế kỷ 21”.

HMS Queen Elizabeth là tàu sân bay hiện đại nhất của Anh được đóng với tham vọng đưa Hải quân Hoàng gia Anh trở lại thời hoàng kim. Trong Đánh giá Tích hợp về quốc phòng, an ninh, phát triển và ngoại giao được Chính phủ Anh công bố vào ngày 16/3 vừa qua, nhóm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được coi là biểu tượng của chính sách đối ngoại hướng trọng tâm vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong tầm nhìn chiến lược “Nước Anh toàn cầu” sau khi London rời Liên minh châu Âu (EU).

Tàu HMS Queen Elizabeth cùng biên đội tàu hộ tống đã thực hiện chuyến hải trình đầu tiên vào ngày 24/5 vừa qua. Tàu xuất phát từ cảng Portsmouth, di chuyển tới Gibraltar trước khi đi qua Địa Trung Hải đến Kênh đào Suez. Tại đây tàu có cuộc tập trận với cả các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đối tác không thuộc NATO. Sau đó, tàu HMS Queen Elizabeth đi đến Duqm, căn cứ của Anh ở Oman, trước khi di chuyển qua Ấn Độ Dương tới ghé cảng tại Singapore, qua Biển Đông và đến Nhật Bản để tập trận chung với Nhật Bản và Mỹ.

Phan An (TTXVN)
Mỹ, Hàn Quốc tham vấn chặt chẽ về kế hoạch tập trận chung
Mỹ, Hàn Quốc tham vấn chặt chẽ về kế hoạch tập trận chung

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Lầu Năm Góc ngày 14/7 cho biết phạm vi và thời gian của bất kỳ cuộc tập trận chung nào giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc đều được lên kế hoạch thông qua sự tham vấn chặt chẽ giữa Washington và Seoul, nhấn mạnh mọi quyết định tập trận chung đều do cả hai hai đồng minh này đưa ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN