Tàu Hải quân Trung Quốc theo dõi tập trận Mỹ-Australia

Tàu trinh sát của Hải quân Trung Quốc Tianwangxing dự kiến đến vùng biển Australia vào ngày 16/7 để theo dõi cuộc tập trận quy mô lớn Australia-Mỹ.

Chú thích ảnh
Tàu trinh sát Tianwangxing của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Daily Mail

Tờ Daily Mail (Anh) dẫn nguồn tin quốc phòng Australia cho biết tàu trinh sát của Hải quân Trung Quốc Tianwangxing dự kiến đến vùng biển Australia vào ngày 16/7 để theo dõi cuộc tập trận quy mô lớn Australia-Mỹ diễn ra trong tuần này.

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton xác nhận Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF) đã theo lần dấu hải trình chiến hạm của Trung Quốc trước thềm cuộc tập trận Talisman Sabre 2021 giữa Australia và Mỹ khai mạc ngày 14/7.

Bộ trưởng Dutton nói: “Chúng tôi nhận thấy tàu trinh sát Tianwangxing của Hải quân Trung Quốc đang tiếp cận bờ biển phía Đông Australia qua Eo Torres. Chúng tôi đã theo dõi hải trình của con tàu này đến Australia trong một vài ngày”.

Tàu Tianwangxing được trang bị hệ thống liên lạc tiên tiến bao gồm vài đỉnh tròn che giấu anten đĩa lõm có khả năng thu thập và chặn tín hiệu radio.

Một nguồn tin quân sự giấu tên chia sẻ với kênh ABC (Australia) rằng tàu Tianwangxing cố tình hoạt động tránh gây chú ý. Nguồn tin này cho biết Tianwangxing chỉ phát tín hiệu trong điều kiện bắt buộc còn lại tàu quân sự này giữ trạng thái kiểm soát khí thải. Tàu Tianwangxing chỉ phản hồi khi được liên lạc và tuyên bố "hoạt động tuân thủ theo luật hàng hải quốc tế”.

Đây không phải lần đầu tiên tàu của Trung Quốc được phát hiện tại vùng biển Australia. Vào năm 2019, ADF đã phát hiện một tàu quân sự Trung Quốc cùng lớp 815 với Tianwangxing trên đường theo dõi tập trận Talisman Sabre War.

Trong 2 tuần tới, tàu Tianwangxing dự kiến duy trì hiện diện tại Vùng đặc quyền kinh tế Australia.
Bộ Quốc phòng Australia miêu tả cuộc tập trận Talisman Sabre là hoạt động đào tạo phối hợp song phương lớn nhất giữa ADF và quân đội Mỹ. Tuy nhiên, số thành viên quốc tế tham gia sự kiện này đã bị giảm do tình hình dịch COVID-19. Quân nhân Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc, Anh và New Zealand sẽ góp mặt trong cuộc tập trận năm nay.
 

Hà Linh/Báo Tin tức
Trại hè châm ngòi làn sóng COVID-19 ở Mỹ
Trại hè châm ngòi làn sóng COVID-19 ở Mỹ

Mỹ đã chứng kiến nhiều đợt bùng phát COVID-19 liên quan đến các trại hè trong những tuần gần đây. Các chuyên gia lo ngại đây có thể là dấu hiệu báo trước về đợt bùng phát trong năm học tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN