Hai tàu sân bay của Mỹ và Anh lần đầu tiên tham gia tập trận chung quy mô lớn

Tàu sân bay USS USS Ronald Reagan (CVN-76) và tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã cùng tiến hành một cuộc diễn tập quy mô lớn ở Ấn Độ Dương hôm 12/7.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay Ronald Reagan (CVN-76) cùng với tàu tàu tấn công đổ bộ USS Iwo Jima (giữa) và tàu sân bay Queen Elizabeth (ngoài cùng) tại buổi diễn tập. Ảnh: US Navy

Cùng với nhóm tàu hỗ trợ dẫn đầu bởi tàu tấn công đổ bộ USS Iwo Jima (Mỹ) và khu trục hạm HNLMS Eversten (Hà Lan), hai cụm tàu sân bay của Mỹ và Anh đã thực hiện nhiều hoạt động huấn luyện giả định ở Vịnh Aden nằm giữa Yemen và Somali.

“Đội chúng tôi rất tự hào được tác chiến sát cánh với cụm tàu sân bay tấn công của Anh trong một cơ hội hiếm hoi như vậy để hiểu được hết sức mạnh, tiềm lực của nhau. Cùng tác chiến trên biển, chúng tôi làm sâu sắc quan hệ đối tác liên minh, mở rộng tầm với tới các vùng biển huyết mạch ở khu vực”, Chuẩn Đô đốc Will Pennington – Chỉ huy trưởng nhóm tàu sân bay tấn công Ronald Reagan phát biểu hôm 13/7.

Được biết, cuộc diễn tập lần này tập trung vào một loạt các khoa mục tác chiến hải quân, trong đó có chiến thuật chống đổ bộ, tấn công đường không, chống tàu ngầm và tàu nổi của đối phương. Thủy thủ đoàn trong nhiều tình huống giả định thao tác phóng vũ khí chính xác, mô phỏng săn tàu ngầm đối phương, bảo vệ tàu trước nguy cơ tấn công đường không, bệ mặt đất cũng như thao tác mở các đòn tấn công mục tiêu của đối phương.

Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Ronald Reagan và Queen Elizabeth cùng nhau tác chiến trên biển. Cuộc diễn tập được thực hiện khi tàu sân bay Ronald Reagan được điều tới vùng Vịnh để thực hiện sứ mệnh hỗ trợ, bảo đảm an toàn cho việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan. Còn với tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, đây mới chỉ là chặng đầu trong hành trình đi biển lần đầu tiên và kéo dài của tàu.

Tàu HMS Queen Elizabeth rời cảng Portsmouth, Anh, vào cuối tháng 5 và dự kiến ghé thăm 40 nước, trong đó Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, trong một hải trình có tổng chiều dài lên đến 41.600 km, với tổng thời gian là bảy tháng rưỡi.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Stripes)
Anh điều trực thăng săn tàu ngầm Nga bám theo tàu sân bay HMS Queen Elizabeth
Anh điều trực thăng săn tàu ngầm Nga bám theo tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

Anh đã tức tốc điều trực thăng săn ngầm Merlin được trang bị phao thuỷ âm dò tìm tàu ngầm (sonobuoy) đi dò tìm “một tàu ngầm của Nga” được cho là đang bám theo cụm tàu sân bay tấn công HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh, tờ Telegraph ngày 10/7 dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN