Anh điều trực thăng săn tàu ngầm Nga bám theo tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

Anh đã tức tốc điều trực thăng săn ngầm Merlin được trang bị phao thuỷ âm dò tìm tàu ngầm (sonobuoy) đi dò tìm “một tàu ngầm của Nga” được cho là đang bám theo cụm tàu sân bay tấn công HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh, tờ Telegraph ngày 10/7 dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Chú thích ảnh
Trực thăng Merlin trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: Reuters

Vụ việc diễn ra ở đông Địa Trung Hải, chỉ 4 ngày sau khi xảy ra sự cố tàu khu trục HMS Defender di chuyển trên Biển Đen hôm 23/6 và bị phía Nga nổ súng, thả bom cảnh cáo khi đi vào vùng lãnh hải 12 hải lý trên vùng biển Crimea, bán đảo sáp nhập vào Nga hồi năm 2014.

Theo tường trình của Telegraph, một chiếc Merlin đã xuất kích từ chính tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, chiếc còn lại cất cánh từ tàu hỗ trợ Fort Victoria. Phía Anh cũng phóng ít nhất một phao thuỷ âm dò tìm tàu ngầm xuống biển để truy tìm dấu tích tàu Nga.

Tàu ngầm nằm trong diện tìm kiếm được cho là tàu Varshavyanka thuộc Dự án 636, được NATO định danh là Kilo, với khả năng lặn và di chuyển siêu tĩnh. Đây cũng chính là tàu ngầm từng đóng cứ ở ngoài khơi Cyprus để giám sát hoạt động tác chiến của tàu sân bay Anh trong chiến dịch tiêu diệt quân khủng bố ở Syria và thuộc biên chế của Hạm đội Biển Đen được điều động tới Địa Trung Hải.

Tờ Telegraph không nói rõ Hải quân nước này đã xác định được tàu ngầm Nga hay không. Cũng không có thông tin về phạm vi và cách thức hoạt động của tàu ngầm Nga trong màn rượt đuổi này. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh nói rằng bộ này không bình luận về những thông tin kiểu như vậy, nhưng khẳng định sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ sẵn có để bảo vệ an toàn cho cụm tàu sân bay tấn công HMS Queen Elizabeth.

Về phần mình, Hải quân Nga hiện chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin mà Telegraph đăng tải.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Tổng thống Nga: Sự cố tàu khu trục Defender của Anh là 'hành động khiêu khích'
Tổng thống Nga: Sự cố tàu khu trục Defender của Anh là 'hành động khiêu khích'

Trong chương trình trực tiếp “Đường dây nóng với Tổng thống Vladimir Putin” ngày 30/6, người đứng đầu nước Nga đã đề cập đến sự cố liên quan đến tàu khu trục Defender của Anh ở khu vực Biển Đen cách đây một tuần. Tổng thống Putin nhấn mạnh đây là hành động "khiêu khích tập thể".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN