Litva: Lên kế hoạch tập trận, sẵn sàng trước các mối đe dọa tiềm ẩn ở biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, lực lượng biên phòng và các lực lượng vũ trang Litva đang lên kế hoạch tập trận chung vào ngày 27/8 tới để sẵn sàng trước các mối đe dọa tiềm ẩn tại biên giới với Belarus.

Bộ trưởng Nội vụ Litva, bà Agne Bilotaite, ngày 17/8 nhấn mạnh cuộc tập trận nói trên nhằm "kiểm nghiệm một số kịch bản". Theo bà Bilotaite, kịch bản đầu tiên liên quan đến vấn đề di cư "trong trường hợp xảy ra một số tình huống bất thường", còn kịch bản thứ 2 là "ứng phó với một mối đe dọa quân sự hỗn hợp ở biên giới".

Chính quyền Litva cũng đang xem xét mời lực lượng biên phòng và các sỹ quan Latvia, Estonia và Ba Lan cùng tham gia tập trận. Đầu tháng 7, Litva đã thông qua "kế hoạch bảo vệ biên giới", mà theo bà Biloitaite, trong kế hoạch cập nhật có sự tương tác giữa Cơ quan Biên phòng Quốc gia (VSAT) và quân đội Litva theo các mức độ đe dọa khác nhau. Bộ Nội vụ Litva cũng cho biết các kế hoạch cập nhật nhằm đảm bảo tăng cường lực lượng một cách nhanh chóng tại biên giới nước này trong trường hợp có mối đe dọa ở mức độ lớn mà không cần thêm sự phối hợp với các cơ quan khác.

Các kế hoạch của Litva được cập nhật để phản ứng trước việc các tay súng thuộc tập đoàn quân sự tư nhân Wagner đến Belarus sau cuộc binh biến chóng vánh ở Nga. Theo các nhà lãnh đạo Litva và Ba Lan, số lượng binh sĩ Wagner đang ở Belarus là khoảng 4.000 người.

Ngọc Long (TTXVN)
Belarus chỉ trích quyết định của Litva đóng 2 cửa khẩu biên giới
Belarus chỉ trích quyết định của Litva đóng 2 cửa khẩu biên giới

Ngày 16/8, Belarus đã chỉ trích quyết định của Litva đóng 2 cửa khẩu biên giới với nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN