Hàn - Mỹ tập trận chung về không quân 

Giới quân sự Hàn Quốc ngày 23/4 cho biết lực lượng không quân của nước này và Mỹ đang tiến hành các cuộc trập chung trong tuần này.

Theo nguồn tin trên, không quân Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận cấp phi đội vào từ ngày 20/4 vừa qua và sẽ kéo dài đến ngày 24/4 tới.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật chung tại thao trường Seungjin ở Pocheon, cách Seoul 65 km về phía đông bắc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Một quan chức thuộc lực lượng không quân Hàn Quốc cho biết: "Đây là những cuộc tập trận phối hợp điển hình, được tiến hành thường niên nhằm cải thiện năng lực thực hiện các hoạt động chung của hai bên. Thời gian và quy mô của đợt tập trận lần này tương đương các cuộc diễn tập trong những năm trước đó". Theo giới chức Hàn Quốc, các máy bay chiến đấu F-15K và KF-16 của Hàn Quốc, cùng F-16 của Mỹ tham gia cuộc tập trận này.

Giới quan sát cho rằng các cuộc tập trận đang diễn ra dường như là một thông điệp cảnh báo gửi tới Triều Tiên. Trước đó, hai nước đồng minh này đã hoãn các cuộc tập trận chung trên không hồi tháng 11/2019 để thúc đẩy các chính sách ngoại giao với Bình Nhưỡng, trong đó Mỹ hối thúc Triều Tiên đáp lại thiện chí này bằng việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không những chưa quay lại bàn đàm phán mà còn tạo thêm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, với những vụ phóng tên lửa hoặc những vật thể bay được cho là tên lửa. Kể từ đầu năm đến nay, Bình Nhưỡng đã thực hiện 5 vụ phóng, trong đó lần gần đây nhất là vào ngày 14/4 vừa qua.

Thanh Phương (TTXVN)
Tổng thống Hàn, Mỹ nhất trí về mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Tổng thống Hàn, Mỹ nhất trí về mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris ngày 21/3 cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí "gói gọn" những nỗ lực chung của hai nước để phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN