Binh sĩ Nhật Bản tập trận toàn quốc lần đầu tiên sau 30 năm

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (GSDF) ngày 15/4 thông báo sẽ tổ chức cuộc tập trận quy mô toàn quốc với sự tham gia của toàn bộ các đơn vị lần đầu tiên trong 30 năm, nhằm nâng cao năng lực phòng thủ cũng như sức mạnh của lực lượng.

Chú thích ảnh
Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tập trận tại tỉnh Oita ngày 4/11/2020. Ảnh: Kyodo

Theo hãng thông tấn Kyodo News, các cuộc tập trận của GSDF - bao gồm vận chuyển trạng thiết bị và cải thiện hệ thống thông tin liên lạc - dự kiến được thực hiện từ tháng 9 đến tháng 11 năm nay trên toàn quốc.

Hiện lực lượng có khoảng 140.000 binh sĩ. Lần tập trận toàn quốc cuối cùng tại Nhật Bản được tổ chức vào năm 1993, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Nhật Bản đang tìm cách tăng cường năng lực của GSDF nhằm bảo vệ các đảo ở xa trong bối cảnh lo ngại về các hành động gia tăng trên biển của Trung Quốc, đặc biệt là xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Hồi tháng 2, Trung Quốc đã thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nước này dùng vũ lực chống lại các tàu nước ngoài.

Sau đó, Nhật Bản đã cùng chia sẻ mối lo ngại này với Mỹ và các nước khác trong khu vực về hành vi của Trung Quốc ở các vùng Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Cùng ngày, GSDF cho biết họ sẽ tham gia một cuộc tập trận chung với lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ và quân đội Pháp vào đầu tháng 5 tới. Đây sẽ là lần đầu tiên GSDF và quân đội Pháp tiến hành một cuộc tập trận chung tại Nhật Bản.

Kế hoạch này được triển khai khi Nhật Bản đẩy mạnh nỗ lực tăng cường hợp tác quốc phòng ngoài đồng minh Mỹ với các nước cùng chí hướng. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Thủ tướng Nhật Bản lên đường thăm Mỹ
Thủ tướng Nhật Bản lên đường thăm Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga dự kiến sẽ rời Tokyo trong tối 15/4 để tới Washington.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN