Philippines, Mỹ tập trận ‘vai kề vai’ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 12/4, Philippines và Mỹ khởi động cuộc tập trận quân sự kéo dài trong hai tuần, giữa thời điểm quan hệ Philppines, Trung Quốc có dấu hiệu căng thẳng trên Biển Đông.

Chú thích ảnh
Trực thăng quân sự Mỹ thực hành khoa mục đổ bộ, tấn công đảo trong một cuộc tập trận với quân đội Philippines. Ảnh: AFP

Trao đổi với báo giới ngày 11/4, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, Trung tướng Cirilito Sobejana, cho biết có khoảng 1.000 binh sĩ nước này cùng 700 lính Mỹ tham gia cuộc tập trận “Balikatan” (Vai kề Vai) 2021. Diễn tập được tổ chức ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cùng ngày có cuộc điện đàm với đồng cấp người Philippines Delfin Lorenzana.

Theo thông cáo của Lầu Năm góc, tại cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về tình hình Biển Đông, nhất là việc mới đây hàng trăm tàu Trung Quốc kết bè quanh đá Ba Đầu (Whitsun Reef) thuộc cụm đảo Sinh Tồn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ông Austin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thực hiện Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) được Mỹ và Philippines ký kết năm 1998.

“Balikatan” là tập trận thường niên lớn nhất giữa Mỹ và Philippines. Cuộc tập trận năm 2020 bị hủy do tác động của COVID-19. Theo tướng Sobejana, diễn tập năm nay sẽ được tiến hành theo hình thức “lai”, có cả trực tuyến kết hợp với di chuyển trên thực địa, quy mô nhỏ hơn so với các kỳ trước đây.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Philstar)
Tổng thống Philippines ‘tiến thoái lưỡng nan’ trong quan hệ với Trung Quốc
Tổng thống Philippines ‘tiến thoái lưỡng nan’ trong quan hệ với Trung Quốc

Sau màn đấu khẩu giữa Manila và Bắc Kinh liên quan đến vụ hàng chục tàu Trung Quốc neo đậu ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông, Tổng thống Rodrigo Duterte đã lên tiếng, nhưng là theo hướng hạ nhiệt căng thẳng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN