Ấn Độ tập hải quân với Nhật Bản trong lúc đối đầu với Trung Quốc

Trong bối cảnh các lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc đang đối đầu căng thẳng ở khu vực Đông Ladakh, các tàu chiến của Ấn Độ và Nhật Bản cuối tuần qua đã tiến hành cuộc diễn tập quy mô nhỏ hướng tới Eo biển Malacca ở khu vực Ấn Độ Dương. 

Chú thích ảnh
Tàu của hải quân Nhật Bản tại căn cứ Yokosuka ở tỉnh Kanagawa. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, các tàu chiến Ấn Độ tuần tra trong khu vực, gồm tàu khu trục lớp Rajput INS Rana và tàu hộ vệ tên lửa lớp Kora INS Kulish, đã tham gia cuộc diễn tập với các tàu JS Shimayuki và JS Kashima thuộc hạm đội huấn luyện của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản.

Một cách ngẫu nhiên, 3 tàu sân bay Mỹ, USS Ronald Reagan, USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz, hiện cũng được triển khai ở Thái Bình Dương lần đầu tiên trong những năm gần đây. Kể từ năm 2015, Nhật Bản đã thường xuyên tham gia cuộc tập trận tác chiến hải quân Malabar giữa Ấn Độ và Mỹ, trong bối cảnh 3 nước quan ngại về các hoạt động phô trương sức mạnh của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Biển Đông. Cuộc tập trận Malabar tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm nay tại Vịnh Bengal. 

Hiện Ấn Độ và Nhật Bản cũng đang nỗ lực hoàn tất thỏa thuận tương hỗ hậu cần quân sự nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược song phương. Ấn Độ cũng đã ký thỏa thuận tương tự với Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Singapore và Australia nhằm mở rộng tầm hoạt động của hải quân. 

Huy Lê (TTXVN)
Diễn tập Hải quân Nhật - Trung
Diễn tập Hải quân Nhật - Trung

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) đã tiến hành cuộc diễn tập chung với Hải quân Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN