Diễn tập Hải quân Nhật - Trung

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) đã tiến hành cuộc diễn tập chung với Hải quân Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Tàu của hải quân Nhật Bản tại căn cứ Yokosuka ở tỉnh Kanagawa. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đài truyền hình NHK dẫn lời các quan chức của MSDF cho biết cuộc diễn tập diễn ra ở vùng biển phía Nam Nhật Bản từ hôm 16/10 với sự tham gia của tàu khu trục Samidare của Nhật Bản và tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường Taiyuan của Trung Quốc. Các tàu chiến của hai nước đã thử nghiệm liên lạc vô tuyến và các thủ tục phối hợp khác trong lúc đang di chuyển cạnh nhau.

Theo NHK, cuộc diễn tập này là nỗ lực mới nhất của hai nước nhằm khôi phục lại các hoạt động giao lưu quốc phòng, vốn đã tạm ngừng do tình trạng căng thẳng trong quan hệ song phương liên quan tới quần đảo Senkaku mà Nhật Bản đang kiểm soát và Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Đây là lần đầu tiên MSDF diễn tập chung với Hải quân Trung Quốc kể từ năm 2011.

Trước đó, tháng 4 vừa qua, Nhật Bản đã cử một tàu của MSDF tới Trung Quốc lần đầu tiên trong hơn 7 năm qua để tham gia vào cuộc thao diễn của nước này. Các quan chức của MSDF cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi các hoạt động trên biển của Trung Quốc nhưng cũng hy vọng xây dựng quan hệ tin cậy với Hải quân Trung Quốc thông qua các hoạt động giao lưu.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Indonesia và Mỹ diễn tập hải quân chung
Indonesia và Mỹ diễn tập hải quân chung

Ngày 1/8, Hải quân Indonesia và Mỹ đã bắt đầu cuộc diễn tập quân sự chung kéo dài một tuần mang tên Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển (CARAT).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN