Cha mẹ ứng xử thế nào khi con tuổi teen nhận được lời tỏ tình

Ở lứa tuổi 13-14, giờ đây nhiều em học sinh đã nhận được lời tỏ tình. Không phải bậc làm cha mẹ nào cũng biết cách "ứng xử" trong hoàn cảnh này. TS Tâm lý Trần Thành Nam, ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) sẽ "mách nước" cho các bậc cha mẹ.

Khi biết tin con được tỏ tình, không phải bố mẹ nào cũng dễ dàng tiếp nhận, vì không ai muốn tin rằng con mình đã lớn. Tuy nhiên, với góc độ là một nhà tâm lý, TS Trần Thành Nam khuyên: Trước hết, bố mẹ phải thật là bình tĩnh, coi việc con được tỏ tình là bình thường. Bố mẹ cần có những tìm hiểu về đặc điểm đặc điểm tâm lý của lứa tuổi của con cái ngày nay, như: Dậy thì sớm, yếu tố văn hóa, hấp dẫn giới tính. Những điểm này khác rất nhiều với lứa tuổi của cha mẹ ngày trước.


Theo TS Trần Thành Nam, bố mẹ cần hiểu rằng nếu trẻ không tiếp nhận được thông tin từ gia đình, thì sẽ còn có nhiều nguồn khác nhau. Do đó, nên có thái độ tiếp nhận, lắng nghe chuyện của con như một người trưởng thành. Đặc biệt, không nên đọc trộm tin nhắn, facebook, các mạng xã hội khác của con…; mà phải thể hiện sự tôn trọng với quyền riêng tư của con.


Sau khi  đã ổn định tâm lý của chính mình rồi, hãy bước vào cuộc nói chuyện với con.


Bước thứ nhất, cần khẳng định rằng: Bố mẹ rất tự hào về con. Vì việc có bạn tỏ tình với con là điều không có gì sai trái cả và là điều bình thường ở lứa tuổi này. Bởi con trai/con gái của bố mẹ đều lớn rồi. Các con phải có điểm mạnh gì thì các bạn ấy mới chú ý. Chẳng hạn như các bạn nữ thì xinh đẹp, có những điểm đặc biệt mà bạn nam muốn ở cạnh…


Bước thứ hai, bố mẹ cần trao đổi về những giá trị trong tình yêu của chính mình, thời ô mai của mình và đến giờ là quan niệm tình yêu, gia đình. Hãy luôn khẳng định thích, quý mến nhau và yêu nhau là những trải nghiệm lãng mạn, nhưng bố mẹ muốn việc này không ảnh hưởng đến vấn đề học tập của con. Bởi có lúc bản thân con sẽ không làm chủ được cảm xúc của chính mình. Việc yêu đối với bố mẹ ngày xưa phải chờ sau khi tốt nghiệp đại học. Giá trị này cần được chia sẻ với trạng thái kể chuyện, chứ không giáo điều, dạy dỗ. 


Sau đó khẳng định, vì những lý do trên, nên việc con được bạn tỏ tình, bố mẹ  thấy mừng, nhưng cũng rất lo. Theo TS Trần Thành Nam thì trong lúc chia sẻ này cha mẹ cần có thái độ nhẹ nhàng, không bộc lộ cảm xúc theo hướng tiêu cực. Cần đẩy mạnh tính tích cực của vấn đề lên.


Bước thứ ba là cần khuyến khích sự tự chủ của con. Bố mẹ cần  cho con hiểu rằng con đang lớn và có thể tự quyết một số vấn đề quan trọng của bản thân, nhưng bố mẹ rất muốn là người đồng hành cùng con. Dù câu chuyện có đi theo hướng nào đi chăng nữa thì bố mẹ luôn mong là người ở đứng sau để đón chờ câu chuyện, chia sẻ vui buồn của con trong chuyện này. 


Cuối cùng, bố mẹ cần nhấn mạnh giá trị gia đình của mình là gì: Như giá trị truyền thống, giá trị hiện đại, đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học hành- một nhiệm vụ chính của các con trong nhiều năm tới… 


Sau đó, hãy mạnh dạn trao quyền quyết định trong việc tiếp nhận lời tỏ tình hay từ chối cho con.


Lê Vân/ Báo Tin Tức
Đâu rồi tỏ tình bằng đàn Ra
Đâu rồi tỏ tình bằng đàn Ra

Trước thực trạng nhiều loại nhạc cụ của đồng bào dân tộc H’rê đang dần bị lãng quên, Phòng Văn hóa và thông tin huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã triển khai nhiều biện pháp để bảo tồn các nhạc cụ của người H’rê.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN