Đăng ký xe vẫn đông nghịt, người dân được khuyến cáo làm thủ tục online

Do mức thu phí trước bạ ô tô giảm 50% nên tại một số điểm đăng ký xe tại Hà Nội bị quá tải, người dân tới xếp hàng chật kín để làm thủ tục cấp biển. Ngày 2/12, Tổng cục Thuế và Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đã đưa ra khuyến cáo gấp  về việc khuyến khích người dân đăng ký xe trực tuyến để tránh lây nhiễm COVID-19. 

Chú thích ảnh
Có người mua xe cách đây từ 2 - 3 tháng nhưng chờ đến ngày 1/12 mới đi đăng ký xe để có thể được giảm 50% phí trước bạ.

Các dòng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ từ ngày 1/12 đến hết ngày 31/5/2022. Việc giảm phí trước bạ không làm giảm giá xe nhưng giảm chi phí lăn bánh một chiếc xe mới. Theo đó, người dân được lợi, giảm chi phí 15 triệu đến trên 298 triệu đồng/xe, tùy loại. Mặc dù phí trước bạ được giảm 50% kéo dài trong 6 tháng nhưng nhiều người vẫn háo hức để mong sớm có chiếc xe dịp cuối năm. Có người đã mua xe cách đây từ 2 - 3 tháng nhưng cố chờ đến đầu tháng 12/2021 để đăng ký xe.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng nhưng khó đảm bào giãn cách 2 mét.

Trong 2 ngày áp dụng chính sách giảm thuế, số người tới đăng ký xe vẫn quá tải. Theo anh N.A.P (nhân viên trông xe tại điểm đăng ký ô tô số 342 Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội), ngày thứ hai này đỡ đông người hơn nhưng vẫn tăng đột biến so với những ngày chưa giảm thuế. Trong ngày đầu tiên (1/12) áp dụng giảm phí trước bạ, có người phải xếp hàng từ sáng đến cuối giờ chiều mới làm xong thủ tục nhận biển.

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức tại điểm 342B phố Thái Hà, tính đến 15 giờ 30 phút chiều 2/12, lượng người đến làm thủ tục đăng ký xe vẫn đông. Nhiều người xếp hàng chờ từ ngoài sân vào đến các phòng làm thủ tục. Dù được cơ quan chức năng liên tục nhắc nhở về đảm bảo giãn cách phòng dịch nhưng số người tuân thủ nghiêm túc chưa nhiều. 

Chú thích ảnh
Các chiến sỹ Cảnh sát giao thông làm việc tại đây liên tục nhắc nhở người dân giữ đúng khoảng cách an toàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Anh N.H.N (46 tuổi, quận Cầu Giấy) cho biết: “Từ 7 giờ sáng 2/12 đã đến cơ sở 2 số 1234 Đường Láng, quận Đống Đa để làm các thủ tục đăng ký mới cho xe bán tải. Cách đây hơn 1 tháng, tôi đã nắm được thông tin từ ngày 1/12, lệ phí trước bạ nộp lần đầu với ô tô sẽ được giảm 50%. Do vậy, dù đã mua xe được gần 10 ngày đến đầu tháng 12/2021, tôi mới nộp lệ phí trước bạ và hoàn tất các thủ tục và lấy được biển số xe. Trong quá trình hoàn tất các thủ tục để nộp lệ phí và bấm biển tôi không gặp khó khăn, vướng mắc gì và được lực lượng CSGT hướng dẫn rất nhiệt tình", anh N.H.N cho biết.

Chú thích ảnh
Lượng người đến đăng ký xe ô tô vẫn tăng đột biến.

Theo Tổ đăng ký xe số 2 Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội, lượng người đến làm các thủ tục trong 2 ngày qua tăng gấp 3 lần so với trước đó. Để có thể đáp ứng nhu cầu của người dân, đơn vị đã tăng cường thêm trang thiết bị, con người còn tăng giờ làm việc, làm thông trưa và trong buổi tối 1/12 phải làm việc đến 22 giờ để có thể trả kết quả cho người dân nhanh nhất.

Chú thích ảnh
Dòng người đứng san sát, không tuân thủ giãn cách để phòng dịch.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức chiều 2/12, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế Nguyễn Đức Huy cho biết: Qua phản ánh của các cục thuế về việc nhiều người đến đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến tại các điểm thu, đặc biệt trong ngày đầu tiên 1/12 áp dụng giảm thuế trước bạ 50%, để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, tránh ùn tắc tại cơ quan thuế, Tổng cục Thuế đề nghị các tổ chức, cá nhân, sau khi khai lệ phí trước bạ và nhận thông báo số tiền lệ phí trước bạ phải nộp, có thể thực hiện thanh toán điện tử tiền lệ phí trước bạ bằng mã hồ sơ trên thông báo hoặc tin nhắn của cơ quan thuế qua Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc qua các kênh thanh toán Internet banking, Mobile banking của các ngân hàng đã kết nối với Tổng cục Thuế (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, TPBank, VPBank, MBBank).

Chú thích ảnh
Nhiều người phải chờ đợi rất lâu mới đến lượt bốc biển.

“Riêng đối với Cục Thuế Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có thể khai trực tuyến. Người nộp thuế lên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (Etax) hoặc Cổng dịch vụ công Quốc gia để khai điện tử tờ khai lệ phí trước bạ”, ông Nguyễn Đức Huy cho biết.

Sau đó các tổ chức, cá nhân đến cơ quan Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn, kiểm tra việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đăng ký trước bạ thông qua dữ liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy do cơ quan thuế truyền sang và giải quyết thủ tục đăng ký xe theo quy định.

Chú thích ảnh
Tại Chi cục thuế Hai Bà Trưng, phố Đoàn Trần Nghiệp, lượng người đến nộp thuế đã "hạ nhiệt" nhiều so với ngày 1/12. 

Theo Phòng CSGT, Công an thành phố (CATP) Hà Nội chiều 2/12, có gần 1.000 xe ô tô đã được đăng ký sau 2 ngày thực hiện giảm 50% lệ phí trước bạ. Nhằm phục vụ người dân, Đội Đăng ký quản lý phương tiện của Phòng CSGT đã bố trí 100% cán bộ chiến sỹ cũng như tăng cường làm thêm giờ.

Chú thích ảnh
Không gian tại cơ sở 1 số 342B Phố Thái Hà trở nên nhỏ hẹp trước "biển người".

Phòng CSGT khuyến cáo người dân cần chủ động khai báo các thủ tục cần thiết trước khi mang hồ sơ đến điểm đăng ký tránh mất thời gian. Bên cạnh đó, người dân cũng nên làm thủ tục đăng ký xe trực tuyến để giảm tối đa thời gian làm thủ tục, đồng thời cũng tranh tập trung đông người, phải đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch…

Chú thích ảnh
Nhân viên trông xe tại Chi cục thuế quận Hai Bà Trưng cho biết, so với ngày 1/12, người dân làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ trong ngày 2/12 đã giảm rất nhiều nhưng bãi để xe vẫn chật kín.

Cục CSGT khuyến cáo người dân có nhu cầu đămg ký xe nên truy cập vào Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT để làm thủ tục, đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19. Hệ thống đăng ký xe của lực lượng CSGT cả nước đã tích hợp trực tuyến với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, thuận tiện cho công dân thực hiện thủ tục hành chính.

Theo Tổng cục Thuế, lượng xe nội đăng ký trong ngày đầu tháng 12/2021 giảm phí trước bạ đạt gần 12.000 chiếc, tăng gấp 10 lần so với những ngày trước. Trong khi số ô tô nội địa đăng ký nộp phí trước bạ của những ngày cuối tháng 11/2021 chỉ khoảng 1.200 xe (mỗi ngày), con số này tăng lên mức 11.826 xe trong hôm 1/12 - ngày đầu tiên chính sách giảm 50% phí trước bạ có hiệu lực. Số xe nhập khẩu đăng ký trong ngày 1/12 khoảng 1.300 xe; ngày 30/11 là 1.309 xe.

Chú thích ảnh
Tất cả người dân đến địa điểm đăng ký xe ô tô và cơ quan thuế đều phải chek in PC-Covid.

"Nhân sự của đơn vị ngành thuế được huy động tối đa để tập trung giải quyết nhu cầu đăng ký trước bạ tăng mạnh của người mua xe. Số xe đăng ký trong tháng 11 thực tế cũng thấp khi người dân chờ đợi chính sách này", đại diện Tổng cục thuế cho biết. 

Chú thích ảnh
Trong 2 ngày, lượng người đến nộp thuế tại Chi cục thuế quận Tây Hồ, phố Lạc Long Quân không đông so với những ngày trước đó. 

Chính sách này theo Bộ Tài chính sẽ kích cầu tiêu dùng cũng như thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước nối lại chuỗi cung ứng, tăng mở rộng đầu tư. Năm ngoái, khi áp dụng chính sách giảm 50% vào nửa cuối năm, số thu lệ phí trước bạ theo chính sách giảm 7.314 tỷ nhưng tổng số thu ngân sách nhà nước tăng 14.110 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Lượng người tới một số chi cục thuế trên địa bàn Hà Nội ngày 2/12 không tăng đột biến như ngày đầu tiên áp dụng giảm phí trước bạ ô tô 50%.
Trong 2 ngày qua, tại cơ sở 2 tại số 1234 Đường Láng luôn chật kín người đến đăng ký phương tiện mới. Hiện Hà Nội có 5 địa điểm đăng ký xe ô tô gồm cơ sở 1 tại số 342B Phố Thái Hà; cơ sở 2 tại số 1234 Đường Láng, quận Đống Đa; cơ sở 3 tại số 179 Đặng Phúc Thông, thị trấn Yên Viên, Gia Lâm; cơ sở 4 tại số 2 đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông; cơ sở 5 tại số 5 đường Ngọc Hồi, quận Hoàng Mai.
Bài, ảnh: Minh Phương - Trung Nguyên/Báo Tin tức
Giảm 50% lệ phí trước bạ, giá xe 'nội' lăn bánh giảm theo đến 300 triệu đồng
Giảm 50% lệ phí trước bạ, giá xe 'nội' lăn bánh giảm theo đến 300 triệu đồng

Kể từ ngày 1/12/2021 mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50%, tương ứng với mức giảm từ hơn 15 triệu đến trên 298 triệu đồng. Đây được coi như cú huých giúp thị trường ô tô tăng trưởng trong 6 tháng tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN