Cổ phiếu bất động sản 'nằm sàn' hàng loạt, VN-Index mất hơn 16 điểm

Mở cửa phiên giao dịch sáng 12/1, thị trường chứng khoán tiếp tục đỏ sàn do lực bán mạnh trong khoảng thời gian đầu phiên với độ rộng thị trường gần 500 mã giảm và 220 mã tăng.

Chú thích ảnh
Sắc đỏ lan rộng ngay từ đầu phiên sáng 12/1, trong đó hàng loạt cổ phiếu bất động sản "nằm sàn". Ảnh chụp màn hình

Nhóm cổ phiếu bất động sản khá tiêu cực đầu phiên hôm nay. Sắc tím ở các mã tăng nóng trước đó đã không còn. Trong đó, FLC và ROS giảm sàn và thanh khoản khá thấp.

Càng về cuối phiên, nhóm cổ phiếu bất động sản, nhất là các mã vừa và nhỏ đã chốt mạnh trong đầu thì sáng nay có nhiều mã giảm sàn. Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán, sự lo ngại của giới đầu tư đối với nhóm bất động sản đã khiến DXG, CEO, DHR, HAR, HQC, LDG, NBB… đồng loạt nằm sàn.

Đáng chú ý, nhóm vốn hóa lớn bất động sản như VIC, VHM, NVL, VRE cũng giảm mạnh đã tạo nên áp lực cho chỉ số VN-Index. Theo đó, đến hơn 11 giờ 15 phút, VN-Index đã mất hơn 26 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng mất gần 16 điểm, giảm dưới 470 điểm.

Trái ngược, nhóm ngân hàng, chứng khoán và sản xuất lại có sự tích cực. Hai nhóm này lấy lại sắc xanh sau phiên giảm hôm qua (11/1). Cổ phiếu ngân hàng TCB, MBB, STB, BID, VIB… tăng nhẹ kết hợp với một số cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, HPG, MSN, PLX đã làm trụ đỡ cho thị trường không bị giảm sâu. Có vẻ dòng tiền đang muốn chuyển hướng sau một thời gian dài ở nhóm bất động sản.

Đến 15 phút cuối khớp lệnh, thị trường đã rút ngắn lại khoảng cách giảm điểm. Chốt phiên, VN-Index giảm hơn 16 điểm xuống còn 1.475,73 điểm; HNX-Index giảm hơn 13 điểm xuống 468 điểm. Tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu đạt 949,51 triệu cổ phiếu, tương đương tổng giá trị thanh khoản gần 29 ngàn tỷ.

Top 10 cổ phiếu giúp thị trường lấy lại hơn 6 điểm là GAS, BID, HPG, MBB, SSI, PVD, STB, BCM, DGC. Top cổ phiếu đưa thị trường giảm hơn 8 điểm là VIC, VHM, GVR, NVL, DIG, VRE, GEX, DXG, VNH, VCB.

Mặc dù VN-Index đánh mất mốc hỗ trợ 1.500 điểm, nhưng các công ty chứng khoán cho rằng diễn biến này chưa phải quá "tệ" và thị trường có thể sớm ổn định, hồi phục trở lại trong những phiên tới.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc VN-Index chưa thể thoát được nhịp điều chỉnh do áp lực chốt lời vẫn duy trì ở mức khá cao. Tuy nhiên, mức độ giảm điểm đã thu hẹp so với phiên trước.

Chung quan điểm, Chứng khoán Agriseco kỳ vọng, lực cầu bắt đáy sẽ xuất hiện và giúp chỉ số hồi phục. Hai tuần cuối tháng 1 cũng là thời gian quan trọng khi các doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý 4/2021, do vậy dòng tiền có thể sẽ bị hút dần từ nhóm các cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng và chảy sang các mã Bluechips đầu ngành, có nền tảng hoạt động vững chắc và có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận rõ ràng. Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và gia tăng tỷ trọng tại những phiên điều chỉnh, ưu tiên những cổ phiếu đầu ngành.

Tương tự, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định VN-Index vẫn đang ở trong xu hướng tích lũy lại quanh vùng 1.490 – 1.500 điểm và nhiều khả năng sẽ có những nhịp rung lắc trước khi xuất hiện xu hướng bứt phá mới.

Trong khi đó, Chứng khoán MB (MBS) cho rằng về kỹ thuật, việc chỉ số VN-Index để mất ngưỡng 1.500 điểm vẫn chưa ảnh hưởng đến đà tăng của chỉ số; thanh khoản đang tiệm cận mức kỷ lục trong năm ngoái là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại.

MBS đánh giá, đây là cơ hội để quay lại nhóm cổ phiếu Bluechips khi biến động của thị trường đang khá cao. Việc thị trường rung lắc sẽ ảnh hưởng nhiều đến nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian qua trong khi nhóm Bluechips cũng đã tạo được nền tích lũy kéo dài và khả năng giảm cũng sẽ ít hơn.

Hải Yên/Báo Tin tức
Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau phiên điều trần của Chủ tịch Fed
Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau phiên điều trần của Chủ tịch Fed

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên 11/1, với chỉ số Nasdaq Composite dẫn đầu đà tăng, khi không có những bất ngờ lớn trong phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Quốc hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN